Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

NATO tạm hoãn nhiệm vụ tại Iraq vì cái chết của tướng Soleimani

04/01/2020 21:21 GMT+7

TTO - NATO đã đình chỉ các nhiệm vụ huấn luyện tại Iraq sau khi Mỹ giết chết tướng Iran Qasem Soleimani, người phát ngôn NATO cho biết.

NATO tạm hoãn nhiệm vụ tại Iraq vì cái chết của tướng Soleimani - Ảnh 1.

Người Iran giận dữ đốt cờ Mỹ sau vụ không kích giết chết tướng Soleimani - Ảnh: AP

Lực lượng NATO tại Iraq gồm hàng trăm nhân viên làm nhiệm vụ huấn luyện lực lượng an ninh Iraq theo yêu cầu của chính phủ Baghdad, nhằm ngăn chặn sự trở lại của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

"Nhiệm vụ của NATO vẫn tiếp tục, nhưng các hoạt động huấn luyện sẽ tạm hoãn", người phát ngôn NATO Dylan White cho biết.

Ông cũng xác nhận Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper "sau những diễn biến gần đây".

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Hãng tin AFP hôm 4-1 rằng các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đang giúp quân đội Iraq chống lại các chiến binh IS đang tăng cường hoạt động trở lại.

Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad, Iraq, hôm thứ 6, ngày 3-1.

Cuộc tấn công cũng giết chết phó thủ lĩnh lực lượng Hashed al-Shaabi của Iraq, đơn vị bán vũ trang của người Hồi giáo dòng Shiite.

Vụ tấn công làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh mới nổ ra ở Trung Đông.

Tướng Soleimani của Iran đến Iraq làm gì rồi bị Mỹ ám sát? Tướng Soleimani của Iran đến Iraq làm gì rồi bị Mỹ ám sát?

TTO - Một tướng chỉ huy quyền lực của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran lại bị Mỹ giết ở Iraq. Vấn đề nhiều người muốn biết là tướng Soleimani đã đến Iraq để làm gì?

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận