Chỉ vì cấm một diễn giả hay chê ông Trump, cả hội thảo 70 năm NATO bị hủy

09/12/2019 07:42 GMT+7

TTO - Hội thảo kỷ niệm 70 năm thành lập NATO đã bị hủy sau khi đại sứ Mỹ tại Đan Mạch cấm một học giả người Mỹ, người hay chỉ trích Tổng thống Donald Trump, tham gia hội nghị này.

Chỉ vì cấm một diễn giả hay chê ông Trump, cả hội thảo 70 năm NATO bị hủy - Ảnh 1.

Sợ diễn giả hay chỉ trích Tổng thống Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Đan Mạch thà hủy sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập NATO do chính phủ Mỹ đồng tổ chức tài trợ - Ảnh: REUTERS

Hội đồng Đại Tây Dương Đan Mạch ngày 8-12 quyết định hủy một hội thảo do chính phủ Mỹ tài trợ nhằm bàn về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các quan hệ xuyên Đại Tây Dương. 

Theo AP, nguyên nhân việc đột ngột hủy một sự kiện lớn, mang tính chất kỷ niệm 70 năm ngày thành lập NATO vì Đại sứ quán Mỹ tại Copenhagen kiên quyết cấm cửa một học giả người Mỹ, nổi tiếng là nhân vật hay chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, phát biểu tại hội nghị.

Hội đồng Đại Tây Dương Đan Mạch đã phát hành thông báo có nội dung "thật đáng tiếc" vì đại sứ Mỹ tại Copenhagen, Carla Sands, "không muốn có sự tham dự của ông (Stanley) Sloan" ở sự kiện mà chính phủ Mỹ đồng tổ chức và bảo trợ". 

Ông Lars Bangert Struwe, chủ tịch Hội đồng Đại Tây Dương Đan Mạch, cho biết: "Từ trước đến giờ, chúng ta đều biết rõ ông Sloan có lối chỉ trích công khai đối với ngài Donald Trump. Điều này không có gì là bí mật, đặc biệt là với những ai theo dõi tài khoản Twitter và Facebook của ông ấy. Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng ông Sloan sẽ có bài phát biểu phi chính trị và khách quan".

Trong khi đó, giải thích qua tài khoản Twitter, Đại sứ quán Mỹ cho rằng: "đề xuất về sự tham gia của ông Sloan vào phút cuối" tại hội nghị "đã không tuân thủ thỏa thuận mà chúng tôi đã tuân thủ khi mời tất cả các diễn giả khác".

Ông Sloan là nghiên cứu viên cấp cao của cơ quan nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương tại Mỹ, là một trong số các diễn giả được mời dự hội nghị "Kỷ niệm 70 năm thành lập NATO," dự kiến tổ chức tại cung điện Frederiksberg ở Copenhagen ngày 10-12.

Qua Twitter, Sloan viết ông "lấy làm tiếc khi Đại sứ quán Mỹ phản đối sự tham gia của mình vì ông là "một giảng viên về ngoại giao có kinh nghiệm, người luôn đại diện cho đất nước của mình". 

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có bình luận nào về sự việc. 

NATO lần đầu tiên thảo luận nguy cơ từ sự trỗi dậy của Trung Quốc NATO lần đầu tiên thảo luận nguy cơ từ sự trỗi dậy của Trung Quốc

TTO - Trong bản tuyên bố chung của NATO ngày 4-12 có một luận điểm đáng chú ý, đó là liên minh quân sự này "thừa nhận những thách thức từ sự trỗi dậy của Trung Quốc".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận