07/06/2020 08:20 GMT+7

Ngoại trưởng Đức tuyên bố quan hệ với Mỹ 'phức tạp'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 6-6 tuyên bố quan hệ giữa Mỹ và Đức khá "phức tạp" sau khi được hỏi về thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút 9.500 quân nhân ra khỏi Đức.

Ngoại trưởng Đức tuyên bố quan hệ với Mỹ phức tạp - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ chú ý xem điều này có dẫn tới việc một phần quân Mỹ rút khỏi hay không. Chúng tôi trân trọng sự hợp tác cùng các lực lượng Mỹ vốn đã phát triển sau nhiều thập kỷ. Đâu là lợi ích của cả 2 quốc gia", ông Maas trả lời tờ Bild am Sonntag.

Ông Maas cũng nhìn nhận các vấn đề trong quan hệ với Mỹ và cho rằng: "Chúng tôi là các đối tác thân thiết trong liên minh xuyên Đại Tây Dương. Nhưng, điều này khá phức tạp".

Trước đó, các nhà làm luật cấp cao thuộc đảng cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel đã chỉ trích quyết định rút quân của ông Trump.

Một nguồn tin quan chức Mỹ của Reuters hôm 5-6 cho biết động thái này là kết quả làm việc nhiều tháng trời của đại tướng Mỹ Mark Milley.

Nguồn tin này khẳng định việc rút quân không liên quan đến căng thẳng giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Merkel. Bà Merkel trước đó đã từ chối kế hoạch tổ chức họp G7 trong tháng 6 của ông Trump.

Theo một quan chức quân đội khác của Mỹ, 9.500 quân nhân sau khi rút khỏi Đức sẽ được điều đi nơi khác, một số tới Ba Lan, một số tới các nước đồng minh và một số sẽ trở về Mỹ.

Vị quan chức này cũng nói việc giảm bớt lượng quân nhân Mỹ đồn trú tại Đức cũng vì tổng mức chi phí quốc phòng của liên minh quân sự NATO do Mỹ chỉ huy đã tăng.

Sau thông tin về việc rút quân, Nhà Trắng cho biết tuy không phát thông báo nhưng họ khẳng định ông Trump vẫn "liên tục đánh giá lại tình thế tốt nhất cho các lực lượng quân đội Mỹ".

Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, ông John Ullyot, khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết hợp tác với Đức về quốc phòng và các vấn đề khác.

Mỹ sẽ rút bớt 9.500 quân nhân khỏi Đức Mỹ sẽ rút bớt 9.500 quân nhân khỏi Đức

TTO - Nguồn tin của Hãng tin Reuters ngày 5-6 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội rút 9.500 quân nhân khỏi Đức, động thái chắc chắn sẽ khiến châu Âu lo ngại.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên