Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Cuối tuần dân Mỹ không thèm nghỉ, vẫn xuống đường biểu tình

07/06/2020 07:01 GMT+7

TTO - Các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ vẫn kéo dài đến thứ bảy 6-6. Thủ đô Washington được cho là có biểu tình lớn nhất kể từ cái chết của George Floyd. Người biểu tình hướng vào yêu cầu cải tổ lực lượng cảnh sát.

Cuối tuần dân Mỹ không thèm nghỉ, vẫn xuống đường biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình tại thủ đô Washington, Mỹ, ngày 6-6 - Ảnh: AP

Theo Đài CBS News, bang North Carolina, quê nhà của George Floyd, đã tổ chức lễ tưởng niệm cho ông vào ngày 6-6.

"Đủ rồi. Đừng để mạng sống của George Floyd trở thành vô nghĩa. Sự ra đi của ông đã trở thành một sự hi sinh. Chúng ta là một phần của vấn đề" - ông Hubert Peterkin, cảnh sát trưởng hạt Hoke, North Carolina, phát biểu trong buổi lễ.

Tại đây, nhiều quan chức khác cũng lên tiếng vinh danh ông Floyd và lặp lại kêu gọi cải tổ lực lượng cảnh sát Mỹ.

Trong khi đó tại thủ đô Washington, thị trưởng Muriel Bowser đã tham gia cùng hàng ngàn người trong cuộc biểu tình hôm 6-6, một ngày sau khi bà yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa lực lượng an ninh bổ sung ra khỏi thành phố.

"Tất cả chúng ta đều cần phải theo dõi tình hình tại thủ đô Washington, vì chúng ta không muốn chính phủ liên bang làm điều này với những người Mỹ khác", bà Bowser phát biểu trước người biểu tình.

Naolni Mfume, một người biểu tình trẻ tuổi tại đây, cho biết bản thân cảm thấy cần phải tiếp tục tham gia tuần hành sau cuộc biểu tình lớn ngày 6-6.

"Sau một cuộc biểu tình lớn thế này, tôi cảm thấy chúng ta vẫn cần xuống đường. Chúng ta vẫn cần phải quan tâm dù cho đã thể hiện sự ủng hộ. Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy cho đến khi thay đổi thật sự xảy ra" - Naolni trả lời phỏng vấn của Đài CNN.

Trong khi đó, ông John Miller, phó cảnh sát trưởng phụ trách tình báo và chống khủng bố của Sở Cảnh sát New York (NYDP), ngày 6-6 đã nhận lỗi rằng các vụ hôi của trên khắp thành phố New York là "sự thất bại của đội ngũ tình báo" thuộc NYDP.

"Nếu khoảng 100 người biết cùng tụ tập tại 1 địa điểm nhất định vào cùng 1 thời điểm để thực hiện hành vi phạm pháp và chúng tôi không thể phát hiện thì đó là lỗi của tôi" - ông Miller tuyên bố.

Cũng theo ông này, các nhân viên cảnh sát đã rà soát lại các tài khoản mạng xã hội họ dùng để kiểm soát hoạt động vi phạm luật nhưng không thể tìm thấy lời kêu gọi nào cho các vụ hôi của.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục ở một số nơi khác như San Francisco và Atlanta. Nhiều cuộc biểu tình ủng hộ phong trào tại Mỹ cũng diễn ra ở Đức và Pháp, theo Đài CNN.

Trong diễn biến mới nhất, anh trai của George Floyd, Philonise Floyd, được cho là sẽ ra làm chứng trước Quốc hội Mỹ ngày 10-6, trong một buổi điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ về cách hoạt động của cảnh sát và trách nhiệm của cơ quan thực thi luật, theo một nguồn thạo tin của CNN.

ABC News là kênh đầu tiên thông báo thông tin này.

Bé gái 5 tuổi đi biểu tình, hỏi cảnh sát: Bé gái 5 tuổi đi biểu tình, hỏi cảnh sát: 'Chú có định bắn tụi cháu không?'

TTO - 'Chú có định bắn tụi cháu không?', bé gái 5 tuổi hỏi viên cảnh sát khi cùng cha mẹ tham gia biểu tình phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd ở Texas đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận