Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Thống đốc California kêu gọi đền bù cho doanh nghiệp bị thiệt hại vì biểu tình

05/06/2020 13:20 GMT+7

TTO - Thống đốc bang California kêu gọi cần đền bù cho các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng... bị thiệt hại do hậu quả của biểu tình bạo lực liên quan cái chết của công dân da màu George Floyd.

Thống đốc California kêu gọi đền bù cho doanh nghiệp bị thiệt hại vì biểu tình - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa chữa cháy khu vực bị người biểu tình phóng hỏa ở Los Angeles - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp ngày 4-6 (giờ Mỹ) bàn về tác động kép của các cuộc biểu tình bạo lực bùng phát sau cái chết của công dân da màu George Floyd và đại dịch COVID-19 đang diễn ra, ông Newsom kêu gọi chính phủ và các tổ chức từ thiện hỗ trợ giúp đỡ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 

Theo thống đốc Newsom, những doanh nghiệp này "sẽ không sống sót nổi nếu không được trợ giúp".

Theo Hãng tin Reuters, các doanh nghiệp nhỏ có thể không được bồi thường đầy đủ cho hậu quả của việc bị cướp bóc và thiệt hại mà họ gặp sau các vụ biểu tình đòi công lý cho cái chết của công dân da màu George Floyd. 

Hơn nữa, nền kinh tế ở các tiểu bang ở Mỹ cũng phải vật lộn với tình trạng thâm hụt ngân sách lớn do nền kinh tế gần như ngừng hoạt động vì sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tại California, thống đốc Newsom và các nhà lập pháp đang vật vã tìm cách đối phó với thâm hụt ngân sách, dự kiến ​​khoảng 54,3 tỉ USD. Đây là một con số khủng khiếp vì trước đại dịch, bang California còn dự kiến ​​thặng dư ngân sách 5,6 tỉ USD và có dự trữ 21 tỉ USD.

Ông Newsom trước đó đã đề xuất giảm lương của nhân viên làm việc trong lĩnh vực công và thu hẹp một số chương trình nhằm củng cố mạng lưới an ninh xã hội của bang. Tuy nhiên các nhà lập pháp không ủng hộ việc cắt giảm ngân sách.

Tại Los Angeles, hàng trăm doanh nghiệp đã bị thiệt hại do những kẻ quá khích lợi dụng các cuộc biểu tình đòi công lý cho cái chết của Floyd gần 10 ngày qua để đốt, đập phá, hôi của. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối dùng luật chống nổi loạn dẹp biểu tình Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối dùng luật chống nổi loạn dẹp biểu tình

TTO - Ông Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ngày 3-6 cho biết ông phản đối việc dùng tới đạo luật hiếm khi sử dụng này để huy động quân đội dẹp yên các cuộc biểu tình đang diễn ra.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận