10/06/2020 23:11 GMT+7

Đức xác nhận Mỹ đã thông báo kế hoạch rút bớt quân đồn trú

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính phủ Đức xác nhận Washington đã thông báo với họ về kế hoạch xem xét cắt giảm số lính Mỹ đồn trú tại Đức, một động thái có thể làm rạn nứt quan hệ đồng minh trong khối NATO.

Đức xác nhận Mỹ đã thông báo kế hoạch rút bớt quân đồn trú - Ảnh 1.

Quân nhân Mỹ và xe tăng M1 Abrams tại Đức trong đợt tập trận tháng 2-2020 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới tại Berlin hôm nay (10-6), người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà Ulrike Demmer, cho biết: "Chính phủ liên bang đã được thông báo chính quyền Mỹ đang xem xét cắt giảm sự hiện diện của các lực lượng vũ trang Mỹ tại Đức".

Tuy nhiên bà Ulrike Demmer nói thêm: "Theo những gì chúng tôi biết, tới nay vẫn chưa có quy định cuối cùng nào".

Người phát ngôn của thủ tướng Đức cũng không công bố các thông tin chi tiết và chưa có những thông tin xác nhận từ giới quan chức Mỹ về kế hoạch cắt giảm.

Tuần trước báo Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn rút 9.500 quân nhân khỏi Đức. Hiện tại Washington đang duy trì tổng cộng 34.500 lính Mỹ ở Đức.

Đức là quốc gia có nhiều lính Mỹ đồn trú nhất tại châu Âu. Song mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trở nên căng thẳng dưới thời ông Trump.

Tổng thống Mỹ nhiều lần chỉ trích Đức vì không đóng góp thêm ngân sách quốc phòng phù hợp với các mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các chính trị gia cấp cao của Đức bày tỏ lo ngại về kế hoạch Mỹ giới hạn số quân nhân đồn trú tại Đức vào khoảng 25.000 người, một thông tin có vẻ khiến Berlin bất ngờ.

Chia sẻ quan điểm với báo Rheinische Post (Đức), ông Peter Beyer, điều phối viên về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của Thủ tướng Merkel, nói: "Chuyện này hoàn toàn không thể chấp nhận, nhất là khi không ai ở Washington nghĩ tới chuyện thông báo trước việc này cho Đức, một đồng minh NATO".

Kế hoạch cắt giảm này làm dấy lên những câu hỏi về sự cam kết của ông Trump trong các thỏa thuận hợp tác lâu dài với các đồng minh châu Âu. Một số nhà quan sát bày tỏ lo ngại động thái đó có thể gây tổn hại cho an ninh NATO.

Ông Johann Wadephul, một thành viên cao cấp trong Đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel, cho rằng động thái này thêm một lần thức tỉnh với châu Âu cần có trách nhiệm hơn trong chuyện tự phòng vệ.

Mặc dù sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đức đã giảm nhiều kể từ thời Chiến tranh lạnh, song quốc gia này vẫn là một trung tâm trọng yếu của các lực lượng vũ trang Mỹ.

Quân đội Mỹ vẫn sử dụng các căn cứ quân sự ở Đức để điều phối các chiến dịch quân sự tại châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

Mỹ sẽ rút bớt 9.500 quân nhân khỏi Đức Mỹ sẽ rút bớt 9.500 quân nhân khỏi Đức

TTO - Nguồn tin của Hãng tin Reuters ngày 5-6 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội rút 9.500 quân nhân khỏi Đức, động thái chắc chắn sẽ khiến châu Âu lo ngại.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên