Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Ông Trump, ông Un bắn tín hiệu đầy đồng điệu

27/05/2018 10:01 GMT+7

TTO - Như một kịch bản ngoại giao đã chuẩn bị tốt, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ lần lượt phát đi tín hiệu nối lại cuộc gặp thượng đỉnh với những lời lẽ đầy thiện chí.

Ông Trump, ông Un bắn tín hiệu đầy đồng điệu - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Donald Trump đã phát đi tín hiệu hòa hoãn và đồng điệu hướng đến cuộc gặp ngày 12-6 tới - Ảnh: REUTERS

Thoạt tiên là thông tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi sáng sớm hôm nay 27-5: trong cuộc gặp thượng đỉnh bất ngờ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm qua tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cảm ơn những nỗ lực của Tổng thống Moon về cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới.

Ông Kim khẳng định sẵn sàng hợp tác tích cực với Hàn Quốc để cải thiện quan hệ Triều - Mỹ và thiết lập cơ chế cho một nền hòa bình lâu dài và ổn định.

Tiếp đến, nhân buổi tiếp đón một tù nhân Mỹ bị giam giữ suốt 2 năm ở Venezuela được trả về, Tổng thống Donald Trump thông tin với giới truyền thông về câu chuyện thượng đỉnh Mỹ - Triều: "Tiến triển rất tốt. Chúng ta đang hướng đến ngày 12-6 ở Singapore. Không có thay đổi gì".

Nghe cứ như thể ông chủ Nhà Trắng chưa từng viết lá thư dài cho lãnh đạo Kim Jong Un để giải thích lý do mình hủy cuộc gặp đang được tổ chức cấp tập và đang được thế giới mong chờ.

Gần như cũng vào thời điểm này, sáng nay từ Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In xác nhận lại lần nữa kết quả cuộc gặp bất ngờ với lãnh đạo miền Bắc trong đó khẳng định ông Kim không từ bỏ việc gặp ông Trump.

Ông Trump, ông Un bắn tín hiệu đầy đồng điệu - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Moon Jae In thể hiện rất thân tình và đồng điệu trong cuộc gặp bất ngờ ở Bàn Môn Điếm bên phần lãnh thổ Triều Tiên ngày 26-5 - Ảnh: PHỦ TỔNG THỐNG HÀN QUỐC

Quả thực thế giới đã hoàn toàn bất ngờ với cuộc gặp quá nhanh chóng giữa hai ông Moon và Kim, cứ như hai ông giờ đây muốn gặp mặt nói chuyện với nhau lúc nào cũng được, không cần trịnh trọng, tổ chức rình rang.

Vị lãnh đạo Nhà Xanh xác nhận ông Kim hiểu rõ tầm quan trọng lịch sử của cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Mỹ.

Theo lời ông Moon, lãnh đạo Kim Jong Un "cũng đã bày tỏ ý muốn chấm dứt kỷ nguyên đối đầu nhờ vào kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ, cũng như ý muốn hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng".

Quan trọng hơn, ông Moon tái khẳng định thông tin là lãnh đạo Triều Tiên cam kết phi hạt hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ngay tiếp sau đó, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc lại tiết lộ thêm: trong cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Moon và Kim, hai ông đã thảo luận về một cam kết không xâm lược miền Bắc mà Mỹ có thể tiến hành và bước chuẩn bị cho cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình đáp ứng các mối lo về vấn đề an ninh của Bình Nhưỡng trước cuộc gặp thượng đỉnh Triều -Mỹ.

Vị quan chức cao cấp của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói với các phóng viên: "Để đảm bảo cho thành công của hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ, chúng tôi đang xem xét nhiều cách thức khác nhau để xóa bỏ mối lưu tâm về an ninh của Triều Tiên ở cấp độ thực thi được".

"Điều đó bao gồm chấm dứt các mối quan hệ thù địch, cam kết không xâm lược lẫn nhau, tiến đến ký kết hiệp định hòa bình thay thế cho hiệp định đình chiến hiện tại (ký kết vào năm 1953, nhằm chấm dứt đổ máu trong cuộc chiến kéo dài 3 năm trên bán đảo Triều Tiên)", vị quan chức Hàn Quốc cho biết.

Ông Trump, ông Un bắn tín hiệu đầy đồng điệu - Ảnh 3.

"Chủ nhà" Kim Jong Un quan sát Tổng thống Moon Jae In viết những dòng lưu niệm sau cuộc gặp bất ngờ ở Bàn Môn Điếm bên phần lãnh thổ Triều Tiên ngày 26-5 - Ảnh: PHỦ TỔNG THỐNG HÀN QUỐC

Hai miền Triều Tiên về nguyên tắc vẫn trong tình trạng chiến tranh nên theo vị quan chức Hàn Quốc, trong các cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, đã bàn đến việc thương lượng để đạt được Tuyên bố ba bên về chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950 - 1953 nhưng việc tiến hành thượng đỉnh ba bên gồm hai miền Triều Tiên và Mỹ thì vẫn chưa đạt được thống nhất.

Trong khi đó thông tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA còn xác nhận thêm về kết quả cuộc gặp bất ngờ ngày 26-5 của lãnh đạo hai miền là "hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm rằng sẽ gặp gỡ thường xuyên trong tương lai để đối thoại trở nên sâu sắc và kịp thời, bày tỏ lập trường sẽ cùng nhau nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Ngoài ra, lãnh đạo 2 miền Triều Tiên cũng nhất trí nhóm họp cấp cao giữa 2 bên vào ngày 1-6 tới và thúc đẩy hơn nữa đối thoại trong nhiều lĩnh vực, như giữa giới chức quân đội và hội Chữ Thập Đỏ.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã dừng cuộc họp cấp cao này, nhằm phản đối cuộc tập trận không quân kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc hôm 25-5 vừa qua.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận