Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh vẫn phát hành

25/05/2018 11:50 GMT+7

TTO - Tuyên bố "hủy thượng đỉnh" đã phát đi nhưng không có nghĩa mọi thứ đã kết thúc, đã chấm hết. Vẫn có những tín hiệu phát đi để tin rằng cuộc thượng đỉnh sẽ được tổ chức lại vào thời điểm chín muồi.

Đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh vẫn phát hành - Ảnh 1.

Người Hàn Quốc ủng hộ thống nhất xuống đường phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ gần Đại sứ quán Mỹ ở Seoul ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Bất kể việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12-6 tới, những người quan tâm vẫn có thể mua đồng xu kỷ niệm có in hình 2 nhà lãnh đạo này từ Văn phòng Quà tặng của Nhà Trắng.

Trên website của mình, Văn phòng Quà tặng của Nhà Trắng khẳng định đồng xu kỷ niệm sẽ vẫn được phát hành bất kể hội nghị thượng đỉnh trên có diễn ra theo đúng kế hoạch hay không. Đồng xu này sẽ được bán với giá 19,95 USD, thấp hơn so với giá thông thường là 24,95 USD.

Văn phòng này cho biết sẽ sẵn sàng hoàn tiền cho khách hàng nếu hội nghị thượng đỉnh không diễn ra, tuy nhiên "đa số những người ủng hộ đã nói rằng họ muốn có vật kỷ niệm sự kiện lịch sử chính trị này bất kể kết quả".

Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng hôm 21-5 thông báo cho ra mắt đồng xu kỷ niệm nhân dịp Mỹ - Triều chuẩn bị có cuộc gặp lịch sử.

Một mặt của đồng xu là hình chiếc chuyên cơ "Không lực Một" chuyên chở các tổng thống Mỹ, phía trên là hình con dấu của tổng thống Mỹ và phía dưới là hình Nhà Trắng.

Đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh vẫn phát hành - Ảnh 2.

Mặt trước của đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ - Triều do Nhà Trắng phát hành - Ảnh: WHITE HOUSE

Nếu cuộc gặp không diễn ra thì đồng xu này sẽ là sự nhắc nhở về thất bại của ông Trump. Và có khi đến lúc đó đồng xu lại tăng giá thêm hổng chừng!"

Một bình luận của cư dân mạng về việc Văn phòng Quà tặng của Nhà Trắng tự tin phát hành sớm đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh

Đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh vẫn phát hành - Ảnh 4.

Mặt sau của đồng xu kỷ niệm với hình ảnh Nhà Trắng và chiếc Không lực Một - Ảnh: WHITE HOUSE

Mặt còn lại in hình ông Trump và ông Kim "mặt đối mặt" với quốc kỳ và tên của 2 quốc gia. Mặt đồng xu này in một bên là dòng chữ "Tổng thống Donald Trump", bên còn lại là dòng chữ "Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un". Phía trên mặt đồng xu này in dòng chữ "Đàm phán hòa bình" và phía dưới là năm phát hành 2018.

Cơ quan Truyền thông của Nhà trắng thường phát hành đồng xu kỷ niệm để tặng quan khách nước ngoài, các nhà ngoại giao. Ngoài ra, một số có thể được bán thông qua Văn phòng Quà tặng của Nhà Trắng.

Thế nhưng sáng 24-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nhà Trắng đã công bố thư của Tổng thống Trump gửi ông Kim, trong đó đưa ra lý do hủy cuộc gặp thượng đỉnh là "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một số phát biểu của Triều Tiên mới đây.

Tuy nhiên với việc các động thái ngay sau đó của cả hai bên vẫn khiến người ta tin rằng đây chỉ là thủ thuật nắn gân ngoại giao của hai bên kiểu bên tung bên hứng, bên đấm bên xoa.

Chẳng hạn, phản ứng về tuyên bố của ông Trump, phía Triều Tiên lại "nhũn nhặn" đến bất thường khi tuyên bố luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ "bất cứ lúc nào, theo bất cứ thể thức nào".

Rồi thì trong cuộc điện đàm ngày 25-5 với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại khẳng định "Mỹ vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên" mặc dù Tổng thống Trump đã thông báo quyết định hủy cuộc gặp tại Singapore.

Đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh vẫn phát hành - Ảnh 5.

Sinh viên Hàn Quốc ủng hộ thống nhất xuống đường phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ gần Đại sứ quán Mỹ ở Seoul ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm nhằm trao đổi quan điểm về tình hình liên quan và phối hợp chiến lược, Ngoại trưởng Pompeo đã thông báo vắn tắt với người đồng cấp Hàn Quốc về lý do Tổng thống Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có "ý chí rõ ràng" trong việc tiếp tục đối thoại với Triều Tiên.

Các Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì đà thúc đẩy từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua cũng như khôi phục cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Bà Kang cũng lưu ý rằng Tổng thống Trump đã để ngỏ cơ hội đàm phán trong thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Có thể suy đoán ngay rằng cơ hội đàm phán vẫn còn đó và chờ thời điểm chin muồi, tức hai bên đủ thời gian bàn thảo những vấn đề mình mong muốn đạt được trong cuộc thượng đỉnh mà cả thế giới đang chờ đợi.

Triều Tiên nói sẵn sàng nói chuyện với Mỹ "bất cứ lúc nào và cách nào" Triều Tiên nói sẵn sàng nói chuyện với Mỹ 'bất cứ lúc nào và cách nào' Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri Nghệ thuật đàm phán của ông Trump với hai miền Triều Tiên Nghệ thuật đàm phán của ông Trump với hai miền Triều Tiên
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận