Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Ông Trump nói vắc xin COVID-19 nên được gọi là ‘Trumpcine’

12/04/2021 10:19 GMT+7

TTO - Ông Trump nhận mình là người phát triển một số loại vắc xin COVID-19 và nói chúng nên được gọi là “Trumpcine”.

Ông Trump nói vắc xin COVID-19 nên được gọi là ‘Trumpcine’ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-4 đã có phát biểu trong buổi gây quỹ của Đảng Cộng hòa tại khu biệt thự Mar-a-Lago, bang Florida.

Theo báo Washington Post, ông Trump nói với các nhà tài trợ lớn nhất của Đảng Cộng hòa có một cá nhân mà ông gọi là "ngài" đã tới và nói với ông rằng vắc xin COVID-19 nên được gọi là "Trumpcine".

Cựu tổng thống Mỹ đã đề cập đến chiến dịch Thần tốc (Warp Speed) - sáng kiến của Chính phủ Mỹ nhằm phát triển và phân phối nhanh vắc xin COVID-19 - như một yếu tố để gọi vắc xin là "Trumpcine".

Tuy nhiên, trong số các loại vắc xin hiện được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, chỉ có vắc xin do Moderna sản xuất là nhận được toàn bộ tài trợ từ chiến dịch Thần tốc.

Còn Hãng Pfizer thì nhận tài trợ từ Chính phủ Mỹ sau khi phát triển vắc xin, theo báo cáo của trang tin Statnews.

Cũng trong buổi gây quỹ, ông Trump tiếp tục công kích chuyên gia Anthony Fauci vì đã khuyên không đeo khẩu trang thời kỳ đầu của đại dịch, rồi sau đó đề xuất mang "năm" cái khẩu trang trong những tháng gần đây.

"Bạn đã bao giờ thấy ai tào lao như vậy chưa", ông Trump nói về ông Fauci.

Ông Trump có ý nhắc tới phát biểu gần đây của ông Fauci, nói rằng đeo nhiều khẩu trang sẽ có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 cao hơn, dựa trên nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump chỉ trích chuyên gia Fauci. Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Trump nhận mình có công lao trong việc phát triển vắc xin COVID-19.

Ông Trump hứa giúp Đảng Cộng hòa giành lại Quốc hội Mỹ trong năm 2022 Ông Trump hứa giúp Đảng Cộng hòa giành lại Quốc hội Mỹ trong năm 2022

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn giúp Đảng Cộng hòa giành lại Quốc hội Mỹ vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận