Ông Trump nói gì về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sắp ký?

09/11/2019 05:29 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump cho biết Mỹ - Trung sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở Mỹ, nhưng cho biết Washington sẽ không dỡ bỏ toàn bộ các gói thuế đang áp lên hàng Trung Quốc.

Ông Trump nói gì về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sắp ký? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ở Washington ngày 8-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-11, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" tại Mỹ, có thể ở bang Iowa như ông đã đề xuất trước đó, theo Hãng tin AFP.

Trước đó, nhiều địa điểm đã được đề xuất sau khi Chile thông báo hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh APEC vào giữa tháng 11 vì tình hình bất ổn trong nước.

Các nguồn tin lúc đầu thậm chí cho biết các địa điểm ở Mỹ bị bỏ qua và một số địa điểm ở châu Âu, châu Á được xem xét cho cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về chi tiết thỏa thuận tạm thời sắp ký, khi được hỏi liệu Mỹ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các gói thuế bổ sung đã áp lên gần 400 tỉ USD hàng Trung Quốc cho đến nay hay không, Tổng thống Trump khẳng định: "Chúng tôi sẽ không làm điều đó". Tuy nhiên, ông cho biết Bắc Kinh lại mong muốn Washington làm như vậy.

Các nhà đầu tư trên khắp thế giới những ngày gần đây đã vui mừng sau các báo cáo cho biết các gói thuế mà Mỹ - Trung áp lên nhau có thể sẽ được dỡ bỏ theo cách tương xứng.

Các quan chức trong chính quyền ông Trump những ngày qua bày tỏ lạc quan rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể sẽ được ký trong tháng này. Sự lạc quan đó đã giúp thúc các thị trường chứng khoán đạt nhiều kỷ lục trong tuần này.

Một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tạm thời được kỳ vọng sẽ gồm cam kết của Mỹ về việc bỏ áp gói thuế bổ sung có hiệu lực vào ngày 15-12 tới lên số hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá khoảng 156 tỉ USD, gồm điện thoại, máy tính xách tay và đồ chơi.

Các nhà đàm phán Trung Quốc được cho là cũng muốn Washington bỏ gói thuế bổ sung 15% áp lên khoảng 125 tỉ USD hàng Trung Quốc vốn đã có hiệu lực từ ngày 1-9. Đồng thời, Bắc Kinh muốn được giảm mức thuế bổ sung 25% với khoảng 250 tỉ USD hàng hóa từ máy móc, chất bán dẫn cho tới đồ nội thất.

Hôm 7-11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đã nhất trí hủy áp các gói thuế bổ sung theo từng gia đoạn nếu đạt được thỏa thuận, nhưng không cung cấp một lịch trình cụ thể.

Ông Tập sang Mỹ, ông Trump sẽ ghi điểm lớn Ông Tập sang Mỹ, ông Trump sẽ ghi điểm lớn

TTO - Nhiều khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thân chinh sang Mỹ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Nếu điều đó xảy ra, nói như giới quan sát: "1-0" dành cho Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận