Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nhập thêm hàng từ Mỹ để giảm thâm hụt thương mại

08/11/2019 18:17 GMT+7

TTO - Việt Nam sẽ khuyến khích tăng cường nhập khẩu, mua thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ, đồng thời cải thiện tích cực môi trường đầu tư để thu hút doanh nghiệp Mỹ đầu tư.

Nhập thêm hàng từ Mỹ để giảm thâm hụt thương mại - Ảnh 1.

Các bên thảo luận về việc trao đổi thương mại - Ảnh: Moit

Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực xử lý, giải quyết các kiến nghị của Hoa Kỳ, tạo môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ tại Việt Nam, đảm bảo doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh bền vững, phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Sáng 8-11, tại trụ sở Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Mỹ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh mong muốn cùng với phía Mỹ tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Hiện nay, kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đã lên tới 60 tỉ USD. Việt Nam đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp hướng đến cán cân thương mại, trong đó việc đẩy mạnh hợp tác với chính quyền liên bang cũng như các bang của Mỹ trong các lĩnh vực hai bên quan tâm

Theo đó, Việt Nam sẽ khuyến khích tăng cường nhập khẩu, mua thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ trên cơ sở hiệu quả kinh tế.

Trong việc hợp tác chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, bộ trưởng cũng đề nghị hai bộ tăng cường cơ chế hợp tác hơn nữa, đặc biệt là sau khi Hiệp định hỗ trợ hải quan (CMAA) được ký kết trong thời gian tới, để đẩy mạnh phối hợp ngăn chặn và xử lý các vụ việc.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết Mỹ hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Mục đích chuyến đi của đoàn Bộ Thương mại Mỹ tới Việt Nam lần này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; đi theo đoàn có nhiều doanh nghiệp là những tập đoàn hàng đầu của Mỹ mong muốn sang tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ còn rất lớn, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, xây dựng,... Bộ trưởng Wilbur Ross mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác đầu tư, vì lợi ích của cả Mỹ và Việt Nam.

Mỹ và Việt Nam sẽ ký 5 thỏa thuận

Mới đây phía Mỹ công nhận tiêu chuẩn tương đồng đối với cá tra, ba sa của Việt Nam và nêu ra trọng tâm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia Tradewinds năm 2020 phối hợp với Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, Mỹ và Việt Nam sẽ ký kết thêm 5 thỏa thuận, hợp đồng thương mại với trị giá lớn.

Thâm hụt thương mại Nhật đạt mức kỷ lục Thâm hụt thương mại Nhật đạt mức kỷ lục

TT - Theo số liệu chính thức được công bố hôm qua, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng 9 đạt 558,6 tỉ yen (khoảng 7 tỉ USD), đảo chiều so với một năm trước với con số thặng dư thương mại là 288,8 tỉ yen (3,6 tỉ USD).

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận