Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ông Trump nói COVID-19 còn tệ hơn vụ khủng bố 11-9

07/05/2020 08:58 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc tấn công của dịch COVID-19 còn tệ hơn Trân Châu Cảng và vụ khủng bố ngày 11-9.

Ông Trump nói COVID-19 còn tệ hơn vụ khủng bố 11-9 - Ảnh 1.

Ông Trump tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng - Ảnh: Reuters

"Chúng ta đã trải qua cuộc tấn công tồi tệ nhất từng có ở đất nước này. Còn tệ hơn cả Trân Châu Cảng. Tệ hơn vụ khủng bố ngày 11-9 ở Trung tâm Thương mại thế giới", ông Trump nói tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Mỹ đã ghi nhận hơn 71.000 ca tử vong vì COVID-19, trong khi chỉ có 2.403 người Mỹ chết tại Trân Châu Cảng năm 1941 và 2.977 người chết trong vụ khủng bố năm 2001, theo Fox News.

Ông Trump cũng chĩa mũi dùi về phía Trung Quốc, tiếp tục cuộc khẩu chiến về nguồn gốc của loại virus chết người xuất hiện ở Vũ Hán.

"Chưa từng có cuộc tấn công như thế này. Và nó không bao giờ nên xảy ra. Nó có thể được ngăn chặn tại nguồn lây nhiễm. Nó có thể đã được ngăn chặn tại Trung Quốc", ông Trump nói thêm.

Mối quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" của Mỹ và Trung Quốc vốn đang bị đào sâu thông qua những chỉ trích lẫn nhau. Trong đó ngoại trưởng Mỹ tích cực nói về giả thuyết virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Hôm 6-5, Trung Quốc đã đáp trả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về tuyên bố này, nói rằng ông Pompeo không có bằng chứng cho cáo buộc này.

"Vấn đề này nên được trao cho các nhà khoa học và chuyên gia y tế, chứ không phải các chính trị gia nói dối vì mục đích chính trị", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Cùng ngày, ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc che giấu thông tin về đại dịch, từ chối chia sẻ thông tin với các nước, khiến nhiều người trên toàn cầu tử vong.

Chính quyền ông Trump cũng đang xem xét đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế với Trung Quốc cũng vì lý do này.

Mỹ - Trung chạy đua tạo vắcxin COVID-19 Mỹ - Trung chạy đua tạo vắcxin COVID-19

TTO - Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 với 4 loại đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người, nhiều hơn cả Mỹ và Anh gộp lại. Mỹ cũng đang tăng tốc tạo ra loại vắcxin này trước Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận