20/08/2020 09:54 GMT+7

Ông Trump muốn ngăn chính phủ Trung Quốc nhận tiền từ thỏa thuận TikTok

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 19-8 tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn ngăn chính phủ Trung Quốc thu tiền từ thỏa thuận bán lại TikTok.

Ông Trump muốn ngăn chính phủ Trung Quốc nhận tiền từ thỏa thuận TikTok - Ảnh 1.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow - Ảnh: REUTERS

"Tôi nghĩ ông ấy sẽ muốn ngăn Trung Quốc thu được một số tiền từ thỏa thuận bán lại TikTok. Tuy chưa từng được thực hiện trước đây, nhưng không có nghĩa rằng điều này không thể thực hiện bây giờ", ông Kudlow trả lời phỏng vấn của CNBC.

Tổng thống Trump đã hành động để cấm ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng trên hoạt động tại Mỹ với lý do đe dọa an ninh quốc gia.

Gần đây nhất, ông Trump hôm 14-8 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm buộc ByteDance - công ty mẹ của TikTok, thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày.

Truyền thông đã đưa tin một số công ty Mỹ muốn mua lại hoạt động tại Mỹ của TikTok, bao gồm Microsoft và Oracle, sau các động thái gây sức ép đối với ByteDance của ông Trump trong những tuần qua. Thỏa thuận tiềm năng cũng bao gồm việc mua lại hoạt động của TikTok tại Canada, Úc và New Zealand.

Trước đó, ông Trump đã gợi ý rằng chính phủ Mỹ nên nhận được một phần tiền từ bất cứ giao dịch nào liên quan đến việc bán lại hoạt động tại Mỹ của TikTok. Một thỏa thuận như vậy được ước tính trị giá khoảng 30 tỉ USD.

Tuy nhiên, chưa ai biết chính xác Washington sẽ thu khoản tiền này như thế nào hay thậm chí là điều này có đúng luật hay không.

Ông Kudlow cho biết ông "chưa rõ" liệu Bộ Tài chính Mỹ sẽ là nơi nhận khoản tiền này và thừa nhận đây là điều "bất thường".

"Tổng thống có suy nghĩ riêng của ông ấy về một số vấn đề này... Không gì là chắc chắn. Chúng tôi thậm chí chưa có tất cả các giá thầu và những thứ đi kèm. Mọi việc sẽ không ngã ngũ cho đến giữa tháng 9. Tôi không biết điều này sẽ diễn ra thế nào", ông Kudlow nói.

ByteDance là một doanh nghiệp tư nhân. Khoảng 70% nhà đầu tư ngoại của công ty Trung Quốc này đều đến từ Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

TikTok đã bác bỏ các cáo buộc về đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn hôm 19-8 của NBC, giám đốc TikTok tại Mỹ Vanessa Pappas đã lặp lại khẳng định trên một lần nữa. "Chúng tôi có quy định kiểm soát dữ liệu rất nghiêm ngặt, chúng tôi có một đội ngũ tuyệt vời để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới", bà Pappas nhấn mạnh.

Ông Trump: Ông Trump: 'Hủy đối thoại với Trung Quốc, bây giờ tôi không muốn nói chuyện với họ'

TTO - 'Tôi đã hủy đối thoại với Trung Quốc. Bây giờ tôi không muốn đàm phán hay nói chuyện với họ', ông Trump tuyên bố. Nhà Trắng sau đó xác nhận chưa có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên lịch nhưng 'vẫn duy trì liên lạc'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên