03/04/2019 15:05 GMT+7

Ông Trump khoe gọi ông Tập là 'Hoàng đế' khi thăm Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - 'Ông là chủ tịch nước cả đời rồi, vậy khác gì Hoàng đế đâu' - ông Trump nói ngay khi ông Tập Cận Bình tỏ ra khiêm tốn, nói rằng mình chỉ là một Chủ tịch nước bình thường.

Ông Trump khoe gọi ông Tập là Hoàng đế khi thăm Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump nói ông Tập có vẻ hài lòng khi được gọi là hoàng đế - Ảnh: AFP

Thông tin được đích thân Tổng thống Mỹ tiết lộ trong một buổi tiệc gây quỹ ngày 2-4 ở Washington, chỉ một ngày trước khi Mỹ và Trung Quốc bắt đầu các vòng đàm phán mới nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

"Tôi gọi ông ấy là Hoàng đế, Chủ tịch Tập, một người đàn ông quyền lực", ông Trump kể lại cuộc trò chuyện khi ông đến thăm Trung Quốc cách đây 18 tháng.

"Nhưng ông ấy lại nói vầy 'Không, không, tôi chỉ là một Chủ tịch, chẳng phải Hoàng đế'. Tôi mới bảo 'Ông là Chủ tịch nước cả đời rồi, vậy khác gì Hoàng đế đâu'. Ông ấy chỉ ậm ờ. Ông ấy thích điều đó, chuyện tôi gọi ổng là Hoàng đế ấy. Quan hệ của tôi với ông ấy tốt lắm!", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump nổi tiếng vì chuyện ca ngợi và nói có mối quan hệ tốt với các lãnh đạo thế giới cho dù quan hệ giữa Mỹ với những nước này vào thời điểm đó có vẻ chẳng mấy tốt đẹp.

Ông Trump kể từng gọi ông Tập là "Hoàng đế" trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 11-2017, trên đường đi đến Đà Nẵng dự Hội nghị cấp cao APEC. 

Trên thực tế, bốn tháng sau đó, tức vào tháng 3-2018, Quốc hội Trung Quốc mới thông qua sửa đổi, đưa "Tư tưởng Tập Cận Bình" vào Hiến pháp và bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước.

Theo báo South China Morning Post, khoảng 1 tháng sau chuyến thăm của ông Trump, Nhà Trắng công bố chiến lược an ninh quốc gia, gọi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh chiến lược". Cuộc chiến thương mại bùng nổ một thời gian ngắn sau đó.

Tổng thống Trump cũng kể cách ông đã làm để mối quan hệ giữa ông và ông Tập không trở nên căng thẳng vì những cáo buộc từ Mỹ nói Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ. 

"Tôi không đổ thừa ông, tôi đang quy trách nhiệm cho các lãnh đạo tiền nhiệm của Mỹ, những người đã cho phép điều này xảy ra", ông Trump nói.

Ông Trump chỉ trích New York Times cầm đèn chạy trước ôtô Ông Trump chỉ trích New York Times cầm đèn chạy trước ôtô

TTO - Nếu có thông tin gì về Triều Tiên thì không tới lượt báo New York Times thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên