Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Ông Trump có thực chỉ trích Thủ tướng Anh khi đang thăm Anh?

13/07/2018 21:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không hề chỉ trích Thủ tướng Anh Theresa May, nhấn mạnh những gì tờ The Sun đăng tải ngày 13-7 là "tin giả".

Ông Trump có thực chỉ trích Thủ tướng Anh khi đang thăm Anh? - Ảnh 1.

"Em bé Trump" trong cuộc biểu tình phản đối ông Trump của người dân Anh - Ảnh: REUTERS

Chuyến công du Anh 4 ngày của tổng thống Trump đã bị phủ bóng bởi các cuộc biểu tình của người dân xứ sở sương mù. 

Rõ ràng là ông chủ Nhà Trắng không được hoan nghênh ở thủ đô London của Anh, nơi người ta thả một quả bóng bay khổng lồ có gương mặt cau có thường thấy của ông Trump nhưng trong hình dạng đứa bé đang mặc tã giấy.

Không chỉ công kích thị trưởng London Sadiq Khan, người đã cho phép người biểu tình được sử dụng bóng bay "Bé Trump", tổng thống Mỹ còn tấn công luôn Thủ tướng Anh Theresa May về chiến lược Anh rời khỏi EU (Brexit).

Trong bài phỏng vấn được The Sun xuất bản ngày 13-7, một ngày sau khi ông Trump tới Anh, nhà lãnh đạo Mỹ không ngại chỉ trích bà May vì đã không nghe lời khuyên của ông. 

"Tôi mà làm thì chuyện này khác đi nhiều. Tôi đã nói bà May phải làm gì nhưng bà ấy không nghe tôi", ông Trump nói thẳng. 

Đó là điều chưa từng có trong quan hệ Anh - Mỹ. Chưa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm nào chỉ trích một thủ tướng Anh ngay trong thời gian đang ở trên đất Anh.

Ấy vậy mà chỉ vài tiếng sau đó, khi ngồi cạnh bà May ở dinh thự thủ tướng Anh tại vùng nông thôn Chequers, ông Trump lại khẳng định mối quan hệ giữa ông và bà May là "rất mạnh mẽ". 

"Chúng tôi có một mối quan hệ thực sự rất tốt. Hôm nay chúng tôi đã nói về thương mại và quân sự", tổng thống Trump khẳng định nhưng khi được hỏi liệu ông có lấy làm tiếc về những chỉ trích trên tờ The Sun, ông Trump quay sang chỗ khác và lắc đầu.

Thủ tướng May sau đó đã giảm bớt sự ngột ngạt bằng cách lái sang vấn đề khác. "Chúng tôi đã thảo luận về rất nhiều vấn đề", nhà lãnh đạo Anh thông tin, nhấn mạnh trong số đó bao gồm mối quan hệ đặc biệt Anh-Mỹ và cơ hội thiết lập một thỏa thuận thương mại mới giữa hai nước hậu Brexit.

Ông Trump có thực chỉ trích Thủ tướng Anh khi đang thăm Anh? - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) trước cuộc họp báo chung với ông Trump - Ảnh: REUTERS

Cái nắm tay của hai nhà lãnh đạo sau đó trong cuộc họp báo chung bên ngoài dinh thự Chequers như chứng tỏ giữa hai nhà lãnh đạo không hề có vấn đề gì.

"Chúng tôi đã nhất trí rằng ngay khi Anh rời EU, chúng tôi sẽ cùng theo đuổi một thỏa thuận tự do thương mại đầy tham vọng giữa Anh và Mỹ", thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Đáp lại, ông Trump khẳng định cuộc gặp giữa ông và bà May là "rất hiệu quả", cảm ơn sự đóng góp của nước Anh trong ngân sách của NATO.

"Nước Anh là một vùng đất đặc biệt, mẹ tôi đã được sinh ra ở đây nên với tôi nó có nhiều ý nghĩa", tổng thống Mỹ chia sẻ.

CNN là tin giả, tôi không muốn trả lời câu hỏi của các người

Tổng thống Trump từ chối thẳng thừng khi phóng viên CNN đặt câu hỏi trong cuộc họp báo chung với thủ tướng May

Khi bị chất vấn về những chỉ trích công khai bà May trên mặt báo rằng liệu đó có phải là hành động của một người tự nhận là bạn của người khác hay không, ông Trump nhấn mạnh đó là "tin tức giả" và ông dành sự tôn trọng rất nhiều cho thủ tướng Anh. 

"Tôi không chỉ trích bà May, tôi thật sự tôn trọng bà ấy. Điều duy nhất mà tôi yêu cầu bà May làm là đừng nên có bất kỳ sự hạn chế nào trong lĩnh vực thương mại. Chúng tôi muốn làm ăn với nước Anh và nước Anh cũng muốn giao thương với Mỹ", Tổng thống Mỹ giãi bày.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận