Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Ông Trump ca ngợi chiến thắng trước các đồng minh NATO

13/07/2018 09:43 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi chiến thắng của cá nhân ông tại hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 12-7, nói rằng các đồng minh trong khối sẽ tăng cam kết chi tiêu quốc phòng.

Ông Trump ca ngợi chiến thắng trước các đồng minh NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo vào ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh NATO - Ảnh: EPA

"Tôi đã nói với mọi người rằng tôi sẽ rất không vui nếu họ không thực hiện các cam kết" - ông Trump nói với các phóng viên sau ngày thứ hai của hội nghị ở Brussels (Bỉ) khi các lãnh đạo NATO họp bàn với ông Trump để làm dịu bớt cuộc khủng hoảng về cam kết đóng góp chi phí hoạt động.

"Tôi cho họ biết rằng tôi cực kỳ không vui" - tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Các quan chức trong cuộc họp với ông Trump đã sốc trước những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ. Một trong số phát ngôn phi ngoại giao là khi ông Trump gọi tên của Thủ tướng Đức Angela Merkel và nói như kiểu chỉ bảo: "Angela, bà cần làm gì đó về chuyện này".

Hầu hết các quan chức và các lãnh đạo được mời không thuộc NATO là Afghanistan và Gruzia đã ra ngoài. Các thành viên còn lại trong phòng họp, bao gồm tổng thống Lithuania, đều phủ nhận chuyện ông Trump đã đe dọa sẽ rời khối NATO.

Tuy vậy, theo Hãng tin Reuters, khi phóng viên hỏi về việc rời khối, tổng thống Mỹ đã trả lời rằng ông tự tin có thể làm như vậy mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội nhưng việc rời khối là "không cần thiết".

Thay vào đó, ông Trump nói rằng 28 đồng minh trong khối đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng nhanh chóng để đáp ứng mục tiêu đóng góp 2% GDP của từng thành viên trong khối trong một vài năm nữa.

Cam kết hiện tại của các thành viên trong khối là đạt 2% vào năm 2024 nhưng với một số điều khoản có thể cho phép một số thành viên kéo dài việc đạt mục tiêu đến năm 2030.

Ông Trump nhấn mạnh rằng ngân sách của NATO vốn không công bằng cho nước Mỹ nhưng bây giờ ông chắc nó sẽ trở nên công bằng. Tổng thống Mỹ tuyên bố các đồng minh trong khối sẽ phải tăng chi tiêu lên mức 33 tỉ USD hoặc hơn.

Thậm chí nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng chi tiêu quốc phòng ở mức 4% sẽ là một mục tiêu đúng đắn bởi đây mà mức mà nước Mỹ đang phải chi.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận