Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Ông Trump: ‘Putin không phải thù không phải bạn mà là đối thủ cạnh tranh’

13/07/2018 10:30 GMT+7

TTO - Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Mỹ và Nga được Tổng thống Trump dự báo là một cuộc gặp mở mà ông cũng chưa dự đoán được kết quả.

Ông Trump: ‘Putin không phải thù không phải bạn mà là đối thủ cạnh tranh’ - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga từng có cuộc gặp tại Hamburg (Đức) cách đây hơn một năm, bên lề thượng đỉnh G20 - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Nga Vladimir Putin không phải kẻ thù của tôi, cũng không phải bạn, tôi không biết ông ấy. Đó là một đối thủ cạnh tranh. Ông ấy đại diện cho nước Nga còn tôi đại diện cho nước Mỹ. Có thể một ngày nào đó ông ấy sẽ trở thành bạn tôi?" - Tổng thống Donald Trump trả lời úp mở về cuộc gặp quan trọng sắp tới đang được cả thế giới theo dõi.

Trong cuộc họp báo ở Brussels sau hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 12-7, ông Trump cũng tiết lộ về nội dung hội đàm với ông Putin vào ngày 16-7 tới ở Helsinki (Phần Lan): đó là các vấn đề về Syria, Ukraine và mối nghi ngờ về chuyện can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Khác với mọi khi qua những tuyên bố đầy tự tin trước các sự kiện quan trọng, lần này ông chủ Nhà Trắng tỏ ra dè dặt: "Quí vị biết đấy, tôi sẽ gặp Tổng thống Putin vào thứ Hai tới. Và chúng tôi cũng không chờ đợi gì lớn lao từ cuộc gặp này. Chúng tôi muốn thảo luận về Syria, chúng tôi chắc chắn sẽ đặt câu hỏi mà chúng tôi lưu tâm về chuyện can thiệp của Nga trong bầu cử (Mỹ), đó là câu hỏi mà tôi đã đặt ra với ông ấy nhiều lần rồi. Chúng tôi cũng sẽ nói về những chuyện khác. Chúng tôi sẽ nói về Ukraine và tôi sẽ rất lưu tâm xem họ nói gì về chuyện này".

Ông Trump: ‘Putin không phải thù không phải bạn mà là đối thủ cạnh tranh’ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump họp báo ở Brussels ngày 12-7 - Ảnh: AFP

Ông Trump thừa nhận không biết cuộc gặp với ông Putin sẽ diễn ra thế nào, nhưng cũng tin tưởng sẽ có những kết quả tích cực.

"Đó là một cuộc gặp thoải mái và chúng ta sẽ xem nó diễn ra thế nào. Lịch trình không quá chặt chẽ và tôi không tin rằng cuộc gặp sẽ tốn nhiều thời gian. Chúng ta sẽ xem cuộc gặp dẫn đến đâu và nó cũng có thể đưa đến những kết quả tích cực, rất tích cực, mà cũng có khi là không", ông Trump tuyên bố nhưng cũng khẳng định "nóng lòng chờ đợi cuộc gặp này".

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong khi đó đánh giá cao cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo đang có nhiều ảnh hưởng trong một số vấn đề lớn của thế giới.

"Tôi nghĩ rằng cuộc gặp với Putin rất quan trọng và Mỹ cùng Nga đối thoại được với nhau thì sẽ tốt cho tất cả chúng ta và cho an ninh toàn cầu. Tôi nghĩ và hi vọng rằng vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân sẽ được thảo luận trong cuộc gặp và điều đó sẽ tích cực cho toàn thế giới", nhà lãnh đạo Đức tuyên bố.

2.000 nhà báo đăng ký đưa tin

Theo hãng tin AFP, Cơ quan Báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết 1.436 phóng viên đến từ 61 quốc gia đã đăng ký đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Helsinki vào ngày 16-7 tới.

Trong số này, có 368 phóng viên của nước chủ nhà Phần Lan, 232 phóng viên đến từ Nga và 195 phóng viên đến từ Mỹ. Philippines, Venezuela và Algeria là những nước có ít phóng viên đăng ký đưa tin nhất. Con số nói trên chưa bao gồm số lượng phóng viên tháp tùng hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ trong chuyến đi đến Helsinki, có thể lên tới vài trăm người.

Phần Lan đã thiết lập trung tâm truyền thông cho cuộc gặp thượng đỉnh này ở Finlandia Hall, do Bộ Ngoại giao nước này tổ chức và điều hành.

Ông Trump: ‘Putin không phải thù không phải bạn mà là đối thủ cạnh tranh’ - Ảnh 3.

Chuẩn bị công tác an ninh ở tòa nhà gần nơi hai lãnh đạo Mỹ và Nga gặp gỡ ở Helsinki - Ảnh: REUTERS

Các nhà báo tác nghiệp ở trung tâm truyền thông sẽ được cung cấp tín hiệu truyền hình từ các đơn vị truyền thông là YLE của Phần Lan và EBU của châu Âu.

Bộ Ngoại giao Phần Lan cũng hợp tác với hãng thông tấn STT/Lehtikuva để cung cấp ảnh miễn phí cho các phóng viên. Các phóng viên tác nghiệp ở sự kiện này sẽ được sử dụng phương tiện công cộng miễn phí từ ngày 13 đến 18-7.

Hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến thăm Anh sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels (Bỉ).

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ dự trận chung kết và lễ trao Cúp vàng World Cup 2018 tại Matxcơva vào tối 15-7 trước khi bay sang Helsinki.

Quan hệ Nga-Mỹ thời gian qua rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt với Matxcơva sau khi Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 hay nghi vấn Matxcơva có vai trò trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh. Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc trên.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận