Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Ông Trump gia hạn lệnh ngăn cấp 'thẻ xanh' thêm 3 tháng để 'bảo vệ lao động trong nước'

01/01/2021 10:27 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn chính sách cấm nhập cư, trong đó ngăn việc cấp "thẻ xanh" cho nhiều đối tượng và lao động nước ngoài, nhằm bảo vệ lao động Mỹ bất chấp lo ngại nó sẽ ảnh hưởng đến đà hồi phục của nước Mỹ.

Ông Trump gia hạn lệnh ngăn cấp thẻ xanh thêm 3 tháng để bảo vệ lao động trong nước - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục siết chính sách nhập cư - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters ngày 1-1, lệnh cấm vốn hết hạn vào 31-12-2020 được gia hạn đến hết 31-3. 

Trước đó, từ tháng 4-2020, ông Trump đã công bố các biện pháp cấm cấp "thẻ xanh" nhắm vào thân nhân của những người nước ngoài đang ở Mỹ. 

Tiếp đó, chính quyền Mỹ tiếp tục siết chặt chính sách nhập cư vào tháng 6-2020, bổ sung vào danh sách cấm loại thị thực H-1B vốn thường được cấp cho lao động của các công ty công nghệ Mỹ, Ấn Độ và người thân của họ, thị thực H-2B dành cho lao động thời vụ ngoài nông nghiệp, thị thực J-1 cho việc trao đổi văn hóa, thị thực L-1 cho các đối tượng quản lý, nhân viên chủ chốt của các công ty đa quốc gia.

Tổng thống Mỹ cho biết chính sách này nhằm bảo vệ người lao động trong nước trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

"Ảnh hưởng của COVID-19 lên thị trường lao động Mỹ và sức khỏe của các cộng đồng người Mỹ vẫn còn là một quan ngại quốc gia", hãng tin AP dẫn lời ông Trump. Ít nhất 20 triệu người Mỹ đang nhận các phúc lợi thất nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành trên khắp cả nước.

Tuy nhiên chính sách này vấp phải phản ứng của các doanh nghiệp tại Mỹ. Hồi tháng 10-2020, toà án liên bang ở San Francisco đã giới hạn lệnh cấm khi ngăn nó áp dụng trên một số hiệp hội và hàng ngàn thành viên gồm: phòng thương mại Mỹ, Hiệp hội quốc gia các nhà sản xuất, liên đoàn bán lẻ quốc gia, nhóm công nghiệp công nghệ TechNet và Intrax.

Theo tòa án San Francisco, lệnh cấm sẽ gây "thiệt hại không thể khắc phục" đối với các doanh nghiệp khi can thiệp vào hoạt động của họ và buộc các doanh nghiệp này sa thải nhiều nhân viên.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã chỉ trích các chính sách nhập cư của ông Trump, tuy nhiên không nói rõ liệu ông sẽ đảo ngược các chính sách này hay không.

Mỹ tạm dừng nhập cư, người Việt lo lắng Mỹ tạm dừng nhập cư, người Việt lo lắng

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter sẽ ký sắc lệnh tạm dừng nhập cư vào Mỹ trong 60 ngày vì đại dịch COVID-19 và bảo vệ việc làm cho người Mỹ. Động thái này khiến không ít người Việt đang làm hồ sơ di trú phải hoang mang lo lắng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận