14/11/2019 06:43 GMT+7

Ông Trump dọa tặng quà Giáng sinh đắng nghét cho Trung Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ dọa tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi trước Giáng sinh nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không đạt được thỏa thuận giai đoạn 1.

Ông Trump dọa tặng quà Giáng sinh đắng nghét cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump dọa tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc trước mùa Giáng sinh - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 14-11 (theo giờ Việt Nam), dẫn lời các chuyên gia thương mại và một nguồn tin thông thạo vấn đề của Nhà Trắng cho biết lời đe dọa của ông Trump liên quan đến mức thuế 15% từng được tuyên bố trước đây lên 156 tỉ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc và sẽ có hiệu lực vào ngày 15-12.

Được biết đến với tên gọi danh sách 4B, mức thuế này sẽ đánh vào các mặt hàng như thiết bị chơi điện tử, đồ trang trí Giáng sinh và các mặt hàng khác thường được dùng làm quà tặng Noel.

Các cố vấn thương mại Nhà Trắng cho biết mức thuế có hiệu lực ngày 15-12 có thể bị đảo ngược nếu Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Lời đe dọa của ông Trump và phản ứng của thị trường đã minh họa mức độ biến động trong quá trình đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giời cũng như tầm quan trọng của chúng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ông William Reinsch, cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết chính quyền của ông Trump hi vọng có thể tránh được cuộc áp thuế ngày 15-12. Ông Reinsch nhận định rằng khác với những lần đánh thuế hay tăng thuế trước, lần áp thuế ngày 15-12 sẽ gây tác động mạnh lên người tiêu dùng ở thời điểm nhạy cảm.

"Ông Trump không muốn làm điều đó ngay trước Giáng sinh. Viễn cảnh sẽ rất kinh khủng" - ông Reinsch nói.

Ngoài ra, vì hầu hết hàng hóa mà người Mỹ mua trong dịp Giáng sinh đều đã lên tàu và đang được chuyển đến nước này, nên việc đánh thuế có thể là "cơ hội tăng giá" của các nhà bán lẻ.

Ông Reinsch và các chuyên gia khác vẫn hi vọng Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 trước thời điểm nhạy cảm trên nhưng cho đến giờ vẫn chưa có gì chắc chắn.

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ký thỏa thuận giai đoạn 1 bên lề APEC tại Chile giữa tháng này. Tuy nhiên Chile đã hủy tổ chức hội nghị do bất ổn trong nước. Địa điểm thay thế vẫn chưa được công bố.

Ông Trump nói gì về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sắp ký? Ông Trump nói gì về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sắp ký?

TTO - Tổng thống Trump cho biết Mỹ - Trung sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở Mỹ, nhưng cho biết Washington sẽ không dỡ bỏ toàn bộ các gói thuế đang áp lên hàng Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên