02/11/2019 07:41 GMT+7

Cố vấn thương mại Mỹ nói thỏa thuận với Trung Quốc cần tới 3 giai đoạn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro, cho rằng mặc dù Mỹ và Trung Quốc đang trong lộ trình suôn sẻ hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại, nhưng vẫn còn 2 giai đoạn nữa.

Cố vấn thương mại Mỹ nói thỏa thuận với Trung Quốc cần tới 3 giai đoạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Peter Navarro chia sẻ quan điểm này trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 1-11 với kênh truyền hình Fox Business Network.

Cũng theo vị cố vấn thương mại của ông Trump, mấu chốt quan trọng nhất của thỏa thuận là một cơ chế thực thi cho phép Mỹ áp đặt phạt thuế với những trường hợp vi phạm thỏa thuận mà không lo bị Bắc Kinh trả đũa.

"Chúng ta sẽ cần tới 3 giai đoạn của thỏa thuận", ông Navarro nói.

Trong khi đó, ngày 1-11, giới quan chức của cả Mỹ và Trung Quốc đều cho biết họ đã đạt được những tiến bộ tốt hướng tới việc chốt được "giai đoạn 1" của bản thỏa thuận thương mại sau gần 16 tháng áp phạt thuế lẫn nhau đã kéo lùi tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các quan chức Mỹ cho biết một thỏa thuận cho giai đoạn 1 có thể được ký trong tháng này. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1-11 xác nhận hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã "đạt được đồng thuận trên nguyên tắc" trong phiên điện đàm "nghiêm túc và xây dựng" giữa các nhà đàm phán thương mại chính của hai bên.

Ông Trump đã nói ông hi vọng có thể ký một thỏa thuận với ông Tập tại một nơi trên đất Mỹ, có thể là ở bang Iowa, cũng là bang trọng yếu, có ý nghĩa rất lớn với ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

"Trung Quốc rất muốn đạt được thỏa thuận", ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng trong tối 1-11. "Tôi không muốn nói nhiều về các thỏa thuận cho tới khi chúng diễn ra, nhưng chúng tôi đang đạt được rất nhiều tiến bộ".

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã khẩn trương xúc tiến việc đạt được một dự thảo cuối cùng về thỏa thuận "giai đoạn 1" để hai nhà lãnh đạo có thể ký tháng này. Tuy nhiên, tiến trình này đã bị chậm lại vì những đòi hỏi của phía Mỹ về lộ trình và khối lượng nông sản mua vào của Trung Quốc.

Ứng phó thương chiến, Trung Quốc tiếp tục ‘cởi trói’ cho doanh nghiệp nước ngoài Ứng phó thương chiến, Trung Quốc tiếp tục ‘cởi trói’ cho doanh nghiệp nước ngoài

TTO - Cuộc họp nội các Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì ngày 16-10 đã quyết định sẽ gỡ bỏ những hạn chế với các doanh nghiệp tài chính nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên