Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Ông Trump dọa chặn thỏa thuận TikTok nếu công ty Trung Quốc nắm quyền kiểm soát

22/09/2020 08:22 GMT+7

TTO - Tương lai thỏa thuận TikTok lại bấp bênh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ chặn bất cứ kế hoạch mua lại nào nếu nó cho phép công ty mẹ Trung Quốc ByteDance nắm bất cứ quyền kiểm soát nào đối với ứng dụng này.

Ông Trump dọa chặn thỏa thuận TikTok nếu công ty Trung Quốc nắm quyền kiểm soát - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thỏa thuận mua TikTok phải đáp ứng yêu cầu của ông

Nói trên Đài Fox News ngày 21-9, ông Trump khẳng định các công ty Mỹ đang tham gia đàm phán thỏa thuận mua lại TikTok là Oracle và Walmart phải nắm toàn quyền kiểm soát. "Nếu chúng tôi thấy họ không nắm hoàn toàn kiểm soát, chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận", ông Trump nói.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra trong bối cảnh vẫn chưa rõ về phân chia cổ phần trong công ty mới, cũng như ai sẽ kiểm soát dữ liệu và thuật toán của TikTok.

Dự kiến theo thỏa thuận, Oracle và Walmart sẽ lần lượt nắm giữ 12,5% và 7,5% cổ phần trong Công ty TikTok Global - một công ty Mỹ sẽ được thành lập nhằm quản lý các hoạt động của ứng dụng TikTok trên toàn cầu. Hai công ty Mỹ cho biết TikTok sẽ thuộc sở hữu phần lớn của người Mỹ. Công ty mẹ ByteDance có 40% thuộc về các nhà đầu tư Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, ByteDance cuối tuần trước thông báo họ sẽ nắm giữ 80% của TikTok Global. Ngoài ra, công ty Trung Quốc cho biết thỏa thuận cũng không bao gồm việc chuyển giao bất cứ công nghệ hay thuật toán nào.

Tuy nhiên, ông Trump ngày 21-9 đã nhấn mạnh nếu ByteDance có liên quan đến việc kiểm soát TikTok, Mỹ sẽ không chấp nhận thỏa thuận.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết đã đồng ý với thỏa thuận đạt được giữa hai công ty Mỹ Oracle và Walmart với TikTok, nhưng vẫn có thể hủy bỏ nếu không đáp ứng được yêu cầu của ông.

Dự kiến Oracle sẽ quản lý toàn bộ dữ liệu người dùng TikTok của Mỹ và bảo vệ hệ thống máy tính của TikTok để "đảm bảo đáp ứng tuyệt đối các yêu cầu về an ninh quốc gia của Mỹ". Cách thu xếp này có vẻ sẽ giải tỏa những lo ngại của Nhà Trắng về việc bảo vệ an toàn cho dữ liệu người dùng tại Mỹ, ngay cả trong tình huống ByteDance nắm giữ cổ phần đa số ở TikTok.

Dù vậy, vì TikTok vẫn duy trì mối quan hệ với ByteDance, một số chuyên gia trong lĩnh vực quyền riêng tư trong công nghệ của Mỹ bày tỏ ngờ vực về khả năng thỏa thuận đạt được sẽ giải quyết đáng kể những lo ngại về an ninh quốc gia từng là nguyên nhân chính khiến Washington muốn xem xét kỹ về TikTok.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng đang có tài khoản hoạt động ở Mỹ. Trong nhiều tháng qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã gây sức ép buộc ứng dụng này phải cắt đứt quan hệ với công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc.

'Thâu tóm' TikTok ở Mỹ, Oracle thêm vây thêm cánh

TTO - Tổng thống Trump cho biết đã đồng ý với thỏa thuận đạt được giữa hai công ty Mỹ Oracle và Walmart với TikTok, giúp ứng dụng của Trung Quốc thoát khỏi 'án' bị cấm hoạt động tại Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận