17/09/2020 10:28 GMT+7

Tiết lộ chi tiết thỏa thuận TikTok - Oracle: Từ cách không có 'cửa hậu' tới thuê 25.000 người Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tập đoàn Oracle sẽ nhận được quyền tiếp cận đầy đủ để xem lại mã nguồn và các cập nhật của TikTok nhằm đảm bảo không có "cửa hậu" lấy dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ lo ngại về việc để ByteDance kiểm soát TikTok tại Mỹ.

Tiết lộ chi tiết thỏa thuận TikTok - Oracle: Từ cách không có cửa hậu tới thuê 25.000 người Mỹ - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump lo ngại dữ liệu người dùng Mỹ sẽ bị TikTok chuyển về cho Trung Quốc - Ảnh: BLOOMBERG

Báo Wall Street Journal ngày 16-9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết công ty ByteDance của Trung Quốc sẽ cho phép Tập đoàn Oracle của Mỹ xem lại mã nguồn và phần mềm của TikTok để đảm bảo không có "cửa hậu" giúp chính phủ Trung Quốc hay các bên khác truy cập dữ liệu. 

Hãng tin Bloomberg cũng dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tập đoàn Oracle sẽ nhận được quyền tiếp cận đầy đủ để xem lại mã nguồn và các cập nhật của TikTok nhằm đảm bảo không có kẽ hở cho ByteDance sử dụng để thu thập dữ liệu của 100 triệu người dùng Mỹ hiện nay.

Đây là một phần trong nhiều điều khoản được ByteDance - công ty mẹ của TikTok - và Oracle nêu ra trong đề xuất trình lên chính quyền Tổng thống Donald Trump với mục đích ngăn đóng cửa TikTok tại Mỹ trước hạn chót 20-9.

Các chi tiết mới đã làm rõ một phần vai trò của Oracle trong thỏa thuận làm "đối tác công nghệ" của TikTok. Oracle sẽ có thể kiểm tra tất cả mã nguồn từ những thuật toán vốn quyết định video nào trên TikTok sẽ cho người dùng nào ở Mỹ xem.

ByteDance lên kế hoạch tạo ra một công ty độc lập mới dành cho mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Theo đề xuất, công ty TikTok mới được lập ra ở Mỹ sẽ thuê một ủy ban độc lập do chính phủ Mỹ phê duyệt. Công ty mới sẽ cho phép một bên thứ ba giám sát. Bên thứ ba này sẽ báo cáo cho chính phủ Mỹ và hỗ trợ xử lý bất kỳ sự cố nào có thể phát sinh. 

Điều này có nghĩa là nếu Bắc Kinh tìm cách xâm nhập vào mã nguồn của TikTok, Oracle và ủy ban độc lập trên sẽ có công cụ và cơ quan để phát hiện.

Đề xuất được gửi lên còn bao gồm việc thuê 25.000 người lao động Mỹ vào làm việc tại công ty mới, với nhiều vị trí từ kiểm duyệt nội dung cho tới tiếp thị. 

Tháng trước, dựa trên các mối lo ngại liên quan an ninh quốc gia của Mỹ, Tổng thống Trump đã ban bố các sắc lệnh hành pháp đe dọa cấm ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok tại Mỹ.

Tuy nhiên, những người thông thạo vấn đề nói với Bloomberg rằng các điều khoản trong đề xuất trên dường như vẫn không giải quyết được các lo ngại về an ninh quốc gia mà những quan chức trong chính quyền ông Trump, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đã bày tỏ.

Các quan chức trong chính quyền vẫn còn thận trọng về cấu trúc sở hữu công ty mới và ảnh hưởng của phía Trung Quốc lên công ty. Theo tiết lộ, phía ByteDance vẫn muốn là chủ sở hữu chính của TikTok tại Mỹ và Oracle chỉ sở hữu một phần nhỏ.

Một nguồn tin cho biết ông Pompeo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr và các thành viên khác trong chính quyền ông Trump đang có cuộc thảo luận trực tiếp với các lãnh đạo của Tập đoàn Oracle. Còn cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 16-9 nói rằng Mỹ đang trong "quá trình xem xét sâu" thỏa thuận TikTok - Oracle.

Hôm 16-9, Tổng thống Trump nói rằng ông không thích chuyện để ByteDance giữ quyền kiểm soát TikTok. "Tôi không sẵn sàng ký bất kỳ thứ gì. Tôi phải xem qua thỏa thuận", ông Trump nói.

Oracle xác nhận đề xuất thành đối tác của TikTok, nghị sĩ Mỹ nói Oracle xác nhận đề xuất thành đối tác của TikTok, nghị sĩ Mỹ nói 'nên bác ngay'

TTO - Đề xuất được đưa ra ngay trước hạn chót mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra với TikTok trên cơ sở an ninh quốc gia. Đề xuất này sẽ trải qua một cuộc xem xét, nhưng một thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi bác bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận