15/09/2020 12:41 GMT+7

Oracle xác nhận đề xuất thành đối tác của TikTok, nghị sĩ Mỹ nói 'nên bác ngay'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đề xuất được đưa ra ngay trước hạn chót mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra với TikTok trên cơ sở an ninh quốc gia. Đề xuất này sẽ trải qua một cuộc xem xét, nhưng một thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi bác bỏ.

Oracle xác nhận đề xuất thành đối tác của TikTok, nghị sĩ Mỹ nói nên bác ngay - Ảnh 1.

Theo đề xuất, Oracle sẽ là "đối tác công nghệ đáng tin" của TikTok - Ảnh: CNN

Báo South China Morning Post đưa tin tập đoàn công nghệ Oracle của Mỹ ngày 14-9 xác nhận đã đạt được một thỏa thuận trở thành "đối tác công nghệ" của TikTok ngay trước hạn chót được Tổng thống Donald Trump đưa ra để công ty mẹ là ByteDance bán lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

"Oracle xác nhận tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin rằng đây là một phần trong đề xuất được ByteDance trình lên Bộ Tài chính Mỹ vào cuối tuần qua. Theo đó, Oracle sẽ là một nhà cung cấp công nghệ đáng tin (của TikTok)" - Oracle cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh CNBC sáng cùng ngày, Bộ trưởng Mnuchin cho biết chính phủ Mỹ đã nhận được đề xuất trên - với sự tham gia của tập đoàn Oracle có trụ sở ở bang California - để giảm bớt những lo ngại về sự riêng tư của dữ liệu.

Tuy nhiên, ông Munchin không nói liệu Mỹ sẽ tán thành đề xuất trên hay không. Ông cho biết đề xuất sẽ trải qua một cuộc xem xét của Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CIFUS) và một ủy ban khác chuyên về điều tra các mối lo ngại an ninh quốc gia. 

Bộ trưởng Mnuchin cũng nêu rõ hạn chót 20-9 để ByteDance bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. "Chúng ta cần đảm bảo rằng dữ liệu của người Mỹ được an toàn, điện thoại được an toàn. Chúng tôi có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận với Oracle trong vài ngày tới" - ông Mnuchin nói.

Cả ông Munchin và tập đoàn Oracle đều không giải thích "đối tác công nghệ đáng tin" có nghĩa là gì, dù Bộ trưởng Mnuchin nói rằng Oracle có "cam kết tạo ra 'TikTok Global' (TikTok toàn cầu) thành một công ty có trụ sở ở Mỹ, bao gồm 20.000 việc làm". 

Các chi tiết của thỏa thuận cũng chưa được công bố. Còn phía TikTok xác nhận đã nộp một đề xuất lên Bộ Tài chính Mỹ "mà chúng tôi tin rằng sẽ giải quyết các lo ngại an ninh của chính quyền ông Trump", nhưng không đề cập trực tiếp tới tập đoàn Oracle.

Hồi tháng 7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố TikTok phải có một chủ sở hữu tại Mỹ để đảm bảo rằng số lượng lớn dữ liệu người dùng mà TikTok nắm trong tay không bị sử dụng không đúng cách. Điều đó khiến TikTok có chưa đầy 3 tháng để đáp ứng yêu cầu.

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi bác bỏ đề xuất

Cũng trong ngày 14-9, thượng nghị sĩ Mỹ Josh Hawley, thành viên đảng Cộng hòa, thúc giục Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CIFUS) bác bỏ đề xuất cho Oracle trở thành đối tác của TikTok. Ông cho rằng cách làm này vẫn không giải quyết được nỗi lo về việc Bắc Kinh tiếp cận dữ liệu người dùng.

"Các luật tình báo hà khắc của Trung Quốc - vốn cho phép lấy dữ liệu từ các công ty Trung Quốc như ByteDance nếu Bắc Kinh đến gõ cửa - vẫn có hiệu lực" - ông giải thích và bày tỏ lo ngại việc Oracle trở thành đối tác của TikTok vẫn gây nguy hiểm cho người dùng và lợi ích quốc gia của Mỹ.

"CFIUS nên bác bỏ ngay bất kỳ thỏa thuận hợp tác nào giữa Oracle - ByteDance và 'trả quả bóng về sân' của ByteDance để công ty này có thể đưa ra một giải pháp có thể làm hài lòng hơn" - thượng nghị sĩ Josh Hawley viết trong một lá thư gửi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Từ hôm nay 15-9, hàng Huawei có công nghệ Mỹ bị cấm bán Từ hôm nay 15-9, hàng Huawei có công nghệ Mỹ bị cấm bán

TTO - Từ hôm nay 15-9, tất cả nhà cung cấp của Huawei trên khắp thế giới sẽ phải dừng bán hàng cho Huawei nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ. Báo Nikkei của Nhật Bản bình luận: "Huawei bước vào một thế giới mới".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận