15/09/2020 11:25 GMT+7

YouTube ra mắt tính năng chia sẻ video ngắn cạnh tranh với TikTok

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trong lúc số phận của TikTok chưa mấy sáng sủa ở Mỹ thì YouTube bất ngờ tuyên bố ra mắt tính năng chia sẻ video ngắn tương tự với TikTok để cạnh tranh với nền tảng của Trung Quốc.

YouTube ra mắt tính năng chia sẻ video ngắn cạnh tranh với TikTok - Ảnh 1.

YouTube cũng muốn cạnh tranh với TikTok - Ảnh: GETTY

Tính năng mới của YouTube mang tên Shorts và sẽ thử nghiệm ở Ấn Độ trước tiên, theo Hãng tin Reuters ngày 15-9. 

Ấn Độ từng là thị trường lớn của TikTok cho đến khi bị cấm và điều này tạo điều kiện thuận lợi cho Shorts ra mắt. Hiện YouTube chưa thông báo lịch trình cụ thể để triển khai tính năng này ở các thị trường khác.

Shorts cho phép người dùng tải lên video ngắn có thời lượng 15 giây hoặc ít hơn bằng cách sử dụng bộ công cụ dành cho người sáng tạo nội dung tương tự như TikTok.

YouTube đang có lợi thế lớn vì nắm giữ kho nhạc bản quyền lớn và sẽ tiếp tục được cập nhật theo thời gian.

YouTube ra mắt tính năng chia sẻ video ngắn cạnh tranh với TikTok - Ảnh 2.

Giao diện của Shorts - Ảnh: YOUTUBE

Shorts có tính năng cho phép người dùng xâu chuỗi nhiều video lại với nhau thành một đoạn video ngắn, giúp tạo ra những video sáng tạo hơn là ghi hình thông thường.

Đây là tính năng mà người dùng TikTok vốn đã quen thuộc và cũng là tính năng tương tự mà Instagram áp dụng có tên là Reels cũng nhằm cạnh tranh với TikTok.

Về trải nghiệm, người dùng Shorts có thể vuốt video theo chiều dọc tương tự như TikTok.

Tính năng Shorts sẽ được hiển thị nổi bật trong ứng dụng YouTube trên Android và sẽ sớm có mặt trên iOS.

YouTube tuyên bố ra mắt tính năng mới trong bối cảnh thương vụ bán lại hoạt động tại Mỹ của TikTok đã đi tới hồi kết. Tập đoàn Oracle là đơn vị thắng thầu nhưng giao dịch giữa hai bên không phải là bán đứt mà Oracle được xem là "đối tác công nghệ đáng tin cậy" ở Mỹ của TikTok.

Trong bối cảnh đó, không chỉ YouTube mà cả Instagram và Snapchat cũng đang tìm cách giành lợi thế bằng cách tung ra các sản phẩm chia sẻ video ngắn của riêng họ. Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với TikTok như Triller, Dubsmash, Byte (đều của Mỹ) đã tranh thủ thu hút được một lượng khách hàng mới.

TikTok chọn Oracle làm đối tác, từ chối bán mình cho Microsoft TikTok chọn Oracle làm đối tác, từ chối bán mình cho Microsoft

TTO - TikTok đã chọn Oracle làm 'đối tác công nghệ' tại Mỹ để giải tỏa khúc mắc của chính quyền Mỹ về ứng dụng mạng xã hội này, theo Washington Post ngày 14-9.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên