21/09/2020 10:14 GMT+7

'Thâu tóm' TikTok ở Mỹ, Oracle thêm vây thêm cánh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Trump cho biết đã đồng ý với thỏa thuận đạt được giữa hai công ty Mỹ Oracle và Walmart với TikTok, giúp ứng dụng của Trung Quốc thoát khỏi 'án' bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Thâu tóm TikTok ở Mỹ, Oracle thêm vây thêm cánh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Theo Đài NPR, với việc được ông Trump bật đèn xanh cho thỏa thuận, ứng dụng video vốn rất phổ biến trong giới trẻ TikTok sẽ tiếp tục duy trì hoạt động tại Mỹ mà không bị cấm từ nửa đêm 20-9 giờ Mỹ theo kế hoạch công bố trước đây của Washington.

"Tôi đã đồng ý với thỏa thuận", ông Trump nói.

Theo một phần của thỏa thuận cứu TikTok ở Mỹ, Hãng công nghệ Oracle sẽ hợp tác với Walmart để thành lập một công ty mới có tên TikTok Global có trụ sở tại Mỹ. Oracle sẽ quản lý toàn bộ dữ liệu người dùng TikTok của Mỹ và bảo vệ hệ thống máy tính của TikTok để "đảm bảo đáp ứng tuyệt đối các yêu cầu về an ninh quốc gia của Mỹ".

Cách thu xếp này có vẻ sẽ giải tỏa những lo ngại của Nhà Trắng về việc bảo vệ an toàn cho dữ liệu người dùng tại Mỹ, ngay cả trong tình huống công ty mẹ của Tiktok là ByteDance (Trung Quốc) vẫn sẽ nắm giữ cổ phần đa số ở TikTok.

Giới phân tích cho rằng lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây của Oracle sẽ có lợi thế lớn sau kết quả thương vụ đạt được với TikTok, đây cũng là mảng Oracle đang thua kém các đối thủ như Amazon, Microsoft và Google.

Vì TikTok vẫn duy trì mối quan hệ với ByteDance, một số chuyên gia trong lĩnh vực quyền riêng tư trong công nghệ của Mỹ bày tỏ ngờ vực về khả năng thỏa thuận đạt được sẽ giải quyết đáng kể những lo ngại về an ninh quốc gia từng là nguyên nhân chính khiến Washington muốn xem xét kỹ về TikTok.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng đang có tài khoản hoạt động ở Mỹ. Trong nhiều tháng qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã gây sức ép buộc ứng dụng này phải cắt đứt quan hệ với công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc.

Mỹ dời lệnh cấm TikTok, tạo điều kiện cho công ty Mỹ đàm phán Mỹ dời lệnh cấm TikTok, tạo điều kiện cho công ty Mỹ đàm phán

TTO - Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ hoãn lệnh cấm sử dụng TikTok thêm một tuần, cho đến ngày 27-9, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ thỏa thuận mua bán mới sắp xong.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên