18/09/2020 21:36 GMT+7

Mỹ loại WeChat và TikTok của Trung Quốc ra khỏi các kho ứng dụng của Apple, Google

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bộ Thương mại Mỹ vừa phát lệnh cấm nhắm vào các ứng dụng di động phổ biến của Trung Quốc, theo đó những người ở Mỹ không thể tải ứng dụng nhắn tin WeChat và ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok từ đêm 20-9.

Mỹ loại WeChat và TikTok của Trung Quốc ra khỏi các kho ứng dụng của Apple, Google - Ảnh 1.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện căng thẳng trên nhiều mặt trận từ thương mại cho tới công nghệ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Thương mại Mỹ ngày 18-9 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ cấm ứng dụng WeChatTikTok xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng (app store) của Mỹ bắt đầu từ đêm 20-9.

Động thái này sẽ ngăn người Mỹ tải về hai ứng dụng trên của Trung Quốc trong bối cảnh Washington lo ngại chúng đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Một quan chức cấp cao bên trong Bộ Thương mại Mỹ nói với Reuters rằng Bộ Thương mại Mỹ đã ra lệnh cấm cửa hàng ứng dụng (App Store) của Apple, Google Play và các cửa hàng ứng dụng khác cung cấp ứng dụng WeChat và TikTok trên bất kỳ nền tảng nào "mà có thể tiếp cận bên trong nước Mỹ".

Bộ Thương mại Mỹ nói động thái trên sẽ "bảo vệ người dùng ở Mỹ". Hiện phía công ty Apple và Google chưa lên tiếng về lệnh cấm trên. Tencent (chủ sở hữu của WeChat) và ByteDance (công ty mẹ của TikTok) cũng chưa bình luận.

Theo Đài CNN, những người dùng đã tải hai ứng dụng trên trước hạn chót vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế mới được đưa ra cũng đồng nghĩa người dùng không thể tải các bản cập nhật của WeChat và TikTok.

"Thứ thay đổi thật sự duy nhất từ đêm 20-9 sẽ là người dùng TikTok không truy cập được các ứng dụng cập nhật, cải tiến hoặc bảo trì" - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói sáng 18-9 (giờ Mỹ).

Trong khi đó, một lệnh cấm toàn diện đối với việc sử dụng TikTok sẽ được áp dụng vào ngày 12-11. Đây được xem là khoảng thời gian trao thêm cho Công ty ByteDance của Trung Quốc tìm ra một thỏa thuận làm hài lòng Mỹ liên quan tới số phận của TikTok tại Mỹ.

Hãng tin Reuters lưu ý lệnh cấm áp dụng lên các ứng dụng trên vẫn có thể được Tổng thống Trump hủy bỏ trước khi có hiệu lực. Tuy nhiên, không rõ ông Trump sẽ có hành động nào nhẹ tay hay không.

Tiết lộ chi tiết thỏa thuận TikTok - Oracle: Từ cách không có Tiết lộ chi tiết thỏa thuận TikTok - Oracle: Từ cách không có 'cửa hậu' tới thuê 25.000 người Mỹ

TTO - Tập đoàn Oracle sẽ nhận được quyền tiếp cận đầy đủ để xem lại mã nguồn và các cập nhật của TikTok nhằm đảm bảo không có "cửa hậu" lấy dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ lo ngại về việc để ByteDance kiểm soát TikTok tại Mỹ.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên