20/09/2020 06:49 GMT+7

Mỹ dời lệnh cấm TikTok, tạo điều kiện cho công ty Mỹ đàm phán

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ hoãn lệnh cấm sử dụng TikTok thêm một tuần, cho đến ngày 27-9, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ thỏa thuận mua bán mới sắp xong.

Mỹ dời lệnh cấm TikTok, tạo điều kiện cho công ty Mỹ đàm phán - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ hoãn lệnh cấm TikTok thêm một tuần, cho đến ngày 27-9. Theo thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 19-9 (giờ Mỹ), nhờ "các tiến triển tích cực gần đây" và chỉ đạo của Tổng thống Trump, lệnh cấm sẽ dời lại tới 23h59 ngày 27-9.

Việc trì hoãn này sẽ cho ByteDance (công ty mẹ của TikTok), Oracle và Walmart thêm thời gian để chốt hạ thỏa thuận mới.

Hôm 18-9, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định lệnh cấm tải về các ứng dụng WeChat, TikTok từ kho ứng dụng tại Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 20-9 "để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ".

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết bản thân ủng hộ thỏa thuận giữa TikTok cùng Oracle và Walmart trong việc thành lập một công ty mới quản lý hoạt động tại Mỹ của TikTok.

Ông Trump cho biết công ty mới này sẽ "hoàn toàn thuộc kiểm soát của Oracle và Walmart" và cho rằng thỏa thuận trên sẽ tạo ra 25.000 việc làm ở Mỹ.

"Tôi đã chúc phúc cho thỏa thuận này. Tôi ủng hộ nó về mặt ý tưởng", Tổng thống Mỹ phát biểu.

Theo Hãng tin Reuters, khoảng 100 triệu người Mỹ đang sử dụng TikTok và giới quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về an ninh dữ liệu người dùng liên quan tới ứng dụng đình đám này.

Ông Trump ngày 19-9 cũng khẳng định "vấn đề an ninh sẽ được đảm bảo 100%".

Từ hôm 18-9, Reuters đã đưa tin về việc phần lớn ban giám đốc của doanh nghiệp mới, mang tên TikTok Global, sẽ là người Mỹ, trong đó bao gồm một tổng giám đốc và một chuyên gia an ninh người Mỹ.

Oracle và Walmart được cho là sẽ chiếm phần lớn cổ phần tại TikTok Global, trong khi ByteDance đồng ý với nhiều điều khoản bảo vệ dữ liệu của người dùng Mỹ. Theo đó, Oracle sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ toàn bộ dữ liệu và có quyền xem xét mã nguồn của TikTok.

Cả TikTok, Oracle và Walmart đều chưa có bình luận về tuyên bố mới của ông Trump.

Trước đó, TikTok thông báo đã đồng ý cho chính phủ Mỹ giám sát an ninh dữ liệu của ứng dụng này tại Mỹ.

TikTok cho biết trong đề xuất gửi lên Washington, hãng đã đồng ý với các biện pháp như "kiểm toán bởi bên thứ ba, xác minh bảo mật của mã nguồn và giám sát từ phía chính phủ Mỹ đối với an ninh dữ liệu Mỹ".

Trung Quốc nói Mỹ Trung Quốc nói Mỹ 'bắt nạt' vụ cấm WeChat và TikTok, tung biện pháp mạnh

TTO - Cáo buộc Mỹ "bắt nạt", Trung Quốc khẳng định sẽ đưa ra biện pháp trả đũa, sau khi Washington ra lệnh cấm mới ngăn người dùng ở Mỹ tải về ứng dụng WeChat và TikTok.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên