Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở công lý?

10/12/2019 13:37 GMT+7

TTO - Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin trong Quốc hội tiết lộ Tổng thống Trump sẽ bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở công lý. Phe Dân chủ sẽ chính thức công bố trong ngày 10-12.

Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở công lý? - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đọc tuyên bố kết thúc điều trần tối 9-12 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump tại Hạ viện dự kiến sẽ diễn ra và kết thúc ngay trong tuần này, đẩy tiến trình lên Thượng viện - nơi duy nhất có quyền bãi nhiệm tổng thống.

Washington Post dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết phe Dân chủ tại Quốc hội đã phác thảo xong các điểm luận tội ông Trump và sẽ công bố trong ngày 10-12 (giờ Mỹ). Dàn lãnh đạo các ủy ban Hạ viện đã gặp Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngay sau khi kết thúc phiên điều trần cuối cùng tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện tối 9-12 (giờ Mỹ).

Theo đó, Tổng thống Trump sẽ bị cáo buộc đã lạm dụng quyền lực tổng thống để gây sức ép buộc Ukraine phải điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden, người có khả năng trở thành đối thủ chính của ông vào năm sau.

Ông Trump còn bị cáo buộc cản trở công việc của Quốc hội do dân trực tiếp bầu ra khi ra lệnh cấm các quan chức trong chính quyền đến làm chứng tại các cuộc điều trần do phe Dân chủ kiểm soát.

Theo Wall Street Journal, các nghị sĩ Dân chủ đang cân nhắc đưa thêm một điểm luận tội nữa là "cản trở công lý".

Phe Dân chủ nhấn mạnh các hành động của ông Trump là "mối nguy hiểm rõ ràng" đối với an ninh quốc gia và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ. 

Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở công lý? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump một mực phủ nhận các cáo buộc của phe Dân chủ - Ảnh: REUTERS

Ông Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, một người của đảng Dân chủ, đã công kích kịch liệt tổng thống Trump ngày 9-12. Hạ nghị sĩ có hàng chục năm mâu thuẫn với ông Trump tuyên bố tổng thống thứ 45 "đã đặt cá nhân ông ta trước cả lợi ích đất nước".

Cuộc điều trần luận tội ông Trump hôm qua đã diễn ra trong sự huyên náo và biến thành một cuộc cãi vã mang màu sắc chính trị vì những tranh luận giữa các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa. 

Tổng thống Trump và phe Cộng hòa luôn phủ nhận các cáo buộc của phe Dân chủ, nhấn mạnh không có bằng chứng trực tiếp cho thấy ông Trump đã hoãn khoản viện trợ gần 400 triệu USD cho Ukraine để đối lấy cuộc điều tra nhắm vào đối thủ Biden.

Cần lưu ý không nhất thiết phải thông qua tất cả các điều khoản luận tội ở Hạ viện thì tiến trình mới được đẩy lên Thượng viện.

Các điều khoản luận tội đã được thông qua ở Hạ viện sẽ được đẩy tới Thượng viện, nơi các thành viên Hạ viện đóng vai trò như các công tố viên, còn các thượng nghị sĩ sẽ là bồi thẩm viên. Chánh án Tòa án tối cao Mỹ sẽ giữ vai trò chủ tọa.

Một cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành tại Thượng viện và cần ít nhất 2/3 số phiếu tán thành để kết luận và bãi nhiệm tổng thống.

Hiện Thượng viện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát nên theo dự đoán từ trước đến nay của nhiều chuyên gia, kịch bản ông Trump "về vườn" chắc chắn không xảy ra.

Nhà Trắng tiếp tục tẩy chay một cách thách thức luận tội của Hạ viện Nhà Trắng tiếp tục tẩy chay một cách thách thức luận tội của Hạ viện

TTO - Nhà Trắng ngày 6-12 một lần nữa gửi thư hồi đáp mang tính thách thức với thời hạn chót mà ủy ban Hạ viện đưa ra, tuyên bố sẽ không cử người tham gia phiên điều trần tuần tới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận