01/04/2023 22:57 GMT+7

Ông Tập: 'Cần phản đối chủ nghĩa bá quyền và bắt nạt'

Trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hàm ý nhắc đến sự can thiệp của Mỹ vào khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á.

Trung Quốc và Singapore nâng cấp quan hệ - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 31-3 - Ảnh: STRAITS TIMES/MCI

Ngày 1-4, Trung Quốc và Singapore ra tuyên bố chung về việc thiết lập "Quan hệ đối tác toàn diện chất lượng cao hướng tới tương lai", nhân chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Theo tuyên bố chung được Hãng tin Tân Hoa xã đăng lại, Trung Quốc và Singapore nhất trí quan hệ song phương đã tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Trước đây hai nước đã thiết lập "Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện tiến triển theo thời đại" trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore vào năm 2015.

Giờ đây, hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên "Quan hệ đối tác toàn diện chất lượng cao hướng tới tương lai", thể hiện mong muốn của cả hai nước trong việc định hướng chiến lược và vạch ra lộ trình phát triển quan hệ song phương trong tương lai.

Theo tuyên bố chung, quyết định này đồng nghĩa Trung Quốc và Singapore có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm thương mại, đầu tư, kinh tế số, an ninh lương thực, tài chính và hàng không. Hai nước cũng mở rộng hợp tác về khoa học và công nghệ cũng như chuỗi cung ứng.

Trung Quốc và Singapore nâng cấp quan hệ song phương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, về một loạt vấn đề.

Trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh hôm 31-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Singapore trong việc xây dựng thêm các "kênh" mới trên bộ và trên biển, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Ông Tập nói rằng cần phải phản đối chủ nghĩa bá quyền và bắt nạt. Ông tuyên bố không quốc gia nào khác được phép tước đoạt quyền theo đuổi cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân châu Á, nhưng không nêu rõ tên bất kỳ quốc gia thứ ba nào.

Còn ông Lý Hiển Long đánh giá khác với trước đây, Trung Quốc hiện "thịnh vượng hơn nhiều, đóng góp của Trung Quốc cho nền kinh tế thế giới trở nên nhiều hơn, và tiếng nói của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế cũng nhiều hơn".

Cả hai nước cũng tái khẳng định cần cải thiện hơn nữa quan hệ giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời tăng cường Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc.

Hiện nay Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore, trong khi đảo quốc sư tử là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đến Trung Quốc hôm 27-3, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài sáu ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Lý Hiển Long tại Trung Quốc kể từ năm 2019.

Malaysia nhận được cam kết đầu tư kỷ lục từ Trung Quốc

Theo Hãng tin Bernama, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thông báo Malaysia vừa đạt được cam kết đầu tư 170 tỉ ringgit (RM) từ Trung Quốc.

Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước cho đến nay từ Trung Quốc, thông qua 19 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Malaysia trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc kéo dài bốn ngày từ hôm 29-3 tới 1-4 của Thủ tướng Anwar.

Thủ tướng Singapore: Hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ - Trung đụng độThủ tướng Singapore: Hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ - Trung đụng độ

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo hậu quả nếu xảy ra đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, ông Lý cho rằng châu Á cần tăng cường hợp tác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên