01/09/2022 12:41 GMT+7

Singapore trở thành thiên đường của giới thượng lưu Trung Quốc

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Quốc đảo Singapore vốn đã giàu có, giờ đây lại nhận được một "khoản tiền lớn" từ giới thượng lưu Trung Quốc ồ ạt chuyển đến đầu tư và sinh sống.

Singapore trở thành thiên đường của giới thượng lưu Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung tâm thương mại ở Đại lộ Orchard (Singapore) - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo báo Financial Times, các khách hàng Trung Quốc giàu có sành sỏi đã đổ xô đến mua các khách sạn và bất động sản ven biển của Singapore. Quốc đảo này có thể vượt Hong Kong, trở thành điểm đến hàng đầu của giới nhà giàu không chỉ Trung Quốc mà còn cả châu Á.

Ông Vikna Rajah, trưởng bộ phận kinh doanh khách hàng tư nhân tại Công ty luật Rajah & Tann, cho biết: "Năm nay thực sự là năm điên rồ của giới nhà giàu Trung Quốc".

Ông Rajah cho biết văn phòng của ông ở Singapore mỗi tuần đều phải nghiên cứu và xử lý các dịch vụ pháp lý từ yêu cầu của các triệu phú muốn thành lập văn phòng gia đình - một loại hình công ty đầu tư tư nhân tại Singapore.

Khoảng 1/3 khách hàng đến từ Trung Quốc. Một vài năm trước, công ty chỉ nhận được "một số ít" các yêu cầu mỗi năm.

Một chuyên gia dịch vụ tài chính giấu tên ở Singapore giải thích về xu thế "di cư" trên: Các lệnh trừng phạt áp đặt đối với các nhà tài phiệt Nga trong cuộc chiến Ukraine, khiến giới thượng lưu Trung Quốc lo sợ những điều tương tự sẽ xảy ra với họ.

Do đó, việc chuyển đến Singapore có thể tạo ra một "khoảng cách hữu ích" an toàn hơn cho tài sản của họ.

Các tỉ phú Trung Quốc muốn "ngừng được coi là người Trung Quốc. Họ đang rửa danh tính của chính mình", chuyên gia này giải thích.

Ông Joseph Poon, giám đốc Ngân hàng tư nhân DBS ở Singapore, cũng cho biết khách hàng Trung Quốc có nhu cầu "ngày càng mạnh mẽ hơn" trong việc thành lập văn phòng gia đình.

Ông nói: "Trong quá khứ, Hong Kong là bàn đạp truyền thống để họ ra khỏi Trung Quốc. Nhưng bây giờ, giới nhà giàu này đã mặc định nơi đến của họ là Singapore".

Đây không phải là lần đầu tiên Singapore chào đón dòng người nhập cư từ Trung Quốc. Từng là một khu rừng nhiệt đới thưa thớt dân cư với chưa đầy một trăm cư dân, lãnh thổ này đã trở thành một cảng vận tải với dân số đông đúc vào thế kỷ XIX - phần lớn là nhờ sự di cư của các thương nhân và công nhân Trung Quốc.

Quốc đảo này đã duy trì sự liên kết chặt chẽ với Trung Quốc kể từ đó. Vào năm 2019, hơn 3/4 trong số 5,3 triệu cư dân của Singapore là người gốc Hoa. Singapore cũng giao dịch với Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Sau khi Singapore nổi lên như một trung tâm kinh doanh thuế thấp vào cuối thế kỷ XX - với các tòa nhà cũ kỹ bị san bằng để nhường chỗ cho các tòa tháp bằng kính kiểu dáng đẹp - nhiều người Trung Quốc đã vung tiền đầu tư ở đó thông qua các quỹ nước ngoài.

Tuy nhiên, với nền kinh tế cũng đang bùng nổ, ít người Trung Quốc quan tâm đến việc di cư.

Hiện tại, một cựu quan chức Singapore cho biết: "Ngày càng có nhiều bạn bè và người quen Trung Quốc đến định cư. Họ cũng tìm hiểu cách để có được thường trú tại Singapore".

Những người mới đã chuyển đến các biệt thự sang trọng bên bờ biển của khu nghỉ mát Sentosa, bất chấp lời hứa của Chính phủ Singapore sẽ quản lý tiền nước ngoài chặt chẽ hơn.

Vào tháng 4, Singapore đã nâng mức giới hạn cho các văn phòng gia đình đủ điều kiện, để được miễn thuế thu nhập từ các khoản đầu tư của họ.

Trong một động thái dường như được thiết kế để ngăn người nước ngoài coi Singapore "như một khách sạn", các quan chức thông báo rằng họ phải đầu tư ít nhất 10 triệu SGD (7,1 triệu USD) tại Singapore.

Một triệu phú, đồng thời là một cư dân Singapore lâu năm, cho biết: "Các bậc cha mẹ không muốn gửi con cái của họ đến phương Tây vì sự thù địch ngày càng tăng đối với người châu Á. Singapore là nơi có nhiều người Trung Quốc nhất mà bạn có thể đến".

Nhiều người giàu Trung Quốc đang chuyển tiền sang Singapore Nhiều người giàu Trung Quốc đang chuyển tiền sang Singapore

TTO - Ngày càng nhiều người giàu ở Trung Quốc coi Singapore là nơi 'trú ẩn' tài sản an toàn. Có cộng đồng nói tiếng phổ thông (Trung Quốc) lớn và không giống như nhiều quốc gia, Singapore không đánh thuế tài sản.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên