Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Ông Tập Cận Bình thăm Myanmar, hứa hẹn đầu tư nhiều tỉ đô

17/01/2020 22:03 GMT+7

TTO - Khi máy bay chở ông Tập Cận Bình đi vào không phận Myanmar, các máy bay tiêm kích của không quân Myanmar đã được triển khai hộ tống. Ông Tập tin rằng quan hệ hai nước sẽ bước vào "kỷ nguyên mới".

Ông Tập Cận Bình thăm Myanmar, hứa hẹn đầu tư nhiều tỉ đô - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình (trái) trong cuộc gặp với cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi tại Naypyidaw (có tài liệu ghi Naypyitaw) ngày 17-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 17-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bay tới Myanmar, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày để hỗ trợ các dự án hạ tầng lớn tại Myanmar, theo Hãng tin Reuters.

Các máy bay tiêm kích của không quân Myanmar đã hộ tống máy bay chở ông Tập khi máy bay này đi vào không phận Myanmar. Video được truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy rõ các tiêm kích này qua cửa sổ máy bay.

Khi máy bay chở ông Tập đáp xuống thủ đô Naypyidaw, ông được nhiều quan chức cấp cao Myanmar đón tiếp, cùng với đó là màn nhảy múa của các cô gái Myanmar. Sau đó, ông được xe đưa tới tham dự nghi thức đón tiếp chính thức của giới lãnh đạo Myanmar.

Ông Tập đã có cuộc gặp với Tổng thống Myanmar Win Myint và cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi trong nghi thức đón tiếp tại Phủ tổng thống. Ông Tập là chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Myanmar trong 19 năm qua.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu trước các nhà lãnh đạo Myanmar, ông Tập nói rằng ông "tin chắc những nỗ lực chung của hai bên sẽ giúp chuyến thăm này thành công và đưa quan hệ song phương lên một cấp độ mới, bước vào một kỷ nguyên mới".

Cảnh tiêm kích Myanmar hộ tống và lúc ông Tập đáp xuống thủ đô Naypyidaw - Nguồn: CGTN, Tân Hoa xã

Trong chuyến thăm này, ông Tập dự kiến ký một loạt thỏa thuận về cơ sở hạ tầng khổng lồ với Myanmar, nằm một phần trong sáng kiến "Vành đai, Con đường", giúp thay đổi diện mạo của quốc gia Đông Nam Á này.

Trung Quốc đang đẩy mạnh xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc - Myanmar (CMEC), với nhiều dự án hạ tầng giúp kết nối giữa Myanmar và Trung Quốc. Nằm trong số này là dự án cảng nước sâu trị giá 1,3 tỉ USD tại thị trấn Kyaukphyu (bang Rakhine), giúp Trung Quốc dễ dàng tiếp cận Ấn Độ Dương.

Trao đổi thương mại song phương của Trung Quốc và Myanmar đạt 16,8 tỉ USD năm ngoái. Về số nợ nước ngoài của Myanmar, Trung Quốc hiện chiếm nhiều nhất - khoảng 4 tỉ USD (tương đương 40%) - trong số những nước cho vay mượn.

"Diện mạo Myanmar một, hai, và ba thập niên tới sẽ do mối quan hệ với Trung Quốc quyết định", nhà phân tích Richard Horsey tại Yangon nhận định.

Trong khi đó, nhận định về chuyến thăm này, ông Steve Tsang - giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc (SOAS) ở Anh - nói rằng ông Tập đang muốn xây dựng hình ảnh Trung Quốc là "người khổng lồ thân thiện ở khu hàng xóm", theo báo South China Morning Post.

Ông Tập Cận Bình ca ngợi Kiribati khi cắt quan hệ với Đài Loan Ông Tập Cận Bình ca ngợi Kiribati khi cắt quan hệ với Đài Loan

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi lãnh đạo Kiribati vì đã “đứng về lẽ phải của lịch sử” khi cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận