Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Ông Tập Cận Bình ca ngợi Kiribati khi cắt quan hệ với Đài Loan

07/01/2020 19:53 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi lãnh đạo Kiribati vì đã “đứng về lẽ phải của lịch sử” khi cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Ông Tập Cận Bình ca ngợi Kiribati khi cắt quan hệ với Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Kiribati Taneti Maamau (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc ngày 6-1 - Ảnh: REUTERS

"Tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc và Kiribati khôi phục quan hệ ngoại giao dựa trên nguyên tắc “Một Trung Quốc” và đã tiến sang chương mới trong hợp tác song phương.

Chúng tôi chào mừng Kiribati trở lại với đại gia đình của hợp tác Trung Quốc - Quần đảo Thái Bình Dương", Đài truyền hình CGTN của Trung Quốc phát tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 6-1.

Kiribati có tên chính thức là Cộng hòa Kiribati, là một quốc đảo ở trung tâm Thái Bình Dương. Những quốc đảo như Kiribati được cho đã chứng kiến sự "cạnh tranh" giữa Đài Loan và Trung Quốc trong quan hệ ngoại giao.

Trong khi Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh, Đài Loan lại định vị khu vực này là một quốc gia. Chính vì vậy, Bắc Kinh được cho là đã dùng sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng để thuyết phục các nước cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, không công nhận đây là một nước.

Trước khi Kiribati và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9-2019, Đài Loan cũng đã "mất" quần đảo Salomon.

Hôm 6-1, ông Tập đã tiếp Tổng thống Kiribati Taneti Maamau tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh và cảm ơn vì lãnh đạo quốc đảo này đã thăm Trung Quốc.

Theo CGTN, ông Tập đã nói với ông Maamau rằng: "Ngài tổng thống và Chính phủ Kirbati đang đứng về lẽ phải của lịch sử".

Đáp lại, ông Maamau nói với ông Tập: "Kiribati rất cảm kích trước sự giúp đỡ của Trung Quốc trong vài tháng qua, sau khi quan hệ hai bên bình thường hóa vào tháng 9-2019.

Xin cho phép tôi nắm lấy cơ hội này để tái xác nhận những cam kết trong chính quyền của tôi đối với nguyên tắc (Một Trung Quốc) của Trung Quốc, và giờ là đối với sự tôn trọng sâu sắc dành cho chủ quyền của Chính phủ Trung Quốc nhằm duy trì hòa bình và duy trì sự hòa hợp giữa nhân dân Trung Quốc với nhau cũng như thế giới".

Vừa qua tại Đại lễ đường Nhân dân, Trung Quốc và Kiribati cũng ký kết biên bản ghi nhớ về việc Kiribati tham gia sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc.

Trong vài thập kỷ qua, hàng chục quốc gia đã chuyển qua công nhận Trung Quốc và từ bỏ Đài Loan, trong đó số nhiều là các nước Nam Mỹ và khu vực Thái Bình Dương.

Kiribati vốn dĩ là đồng minh lớn nhất của Đài Loan trong số các quần đảo Thái Bình Dương, nơi Đài Loan có sự ủng hộ ngoại giao lớn nhất.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận