Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Được Trung Quốc cho tiền, đảo quốc Kiribati bỏ Đài Loan

20/09/2019 17:02 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-9, Đài Bắc phải chấm dứt quan hệ ngoại giao với Kiribati do đảo quốc này nhận tiền tài trợ của Trung Quốc để chia tay Đài Loan.

Được Trung Quốc cho tiền, đảo quốc Kiribati bỏ Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-6, tại Đài Bắc, ông Joseph Wu, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan, khẳng định với báo chí: "Đài Loan đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Kiribati và sẽ ngay lập tức đóng cửa văn phòng của mình ở đây".

Ông cho biết: "Theo những thông tin chúng tôi có được, chính quyền Trung Quốc đã hứa hẹn cung cấp toàn bộ kinh phí cho việc mua sắm một số máy bay và phà thương mại, do đó đã thuyết phục được Kiribati chuyển đổi quan hệ ngoại giao".

Cũng theo nguồn tin tình báo của Đài Bắc, Trung Quốc sẽ tiếp tục thu phục những quốc gia đang có quan hệ với Đài Loan trước thềm quốc khánh lần thứ 70 sắp tới, vào ngày 1-10.

Văn phòng Tổng thống Kiribati và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Trung Quốc luôn khẳng định lập trường Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể chối bỏ của Trung Quốc và Đài Loan không có quyền thiết lập bất cứ quan hệ chính thức nào với bất cứ nước nào.

Hiện Đài Loan có quan hệ chính thức với 15 quốc gia. Kiribati là nước thứ bảy chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. 

Từ năm 2016 đến nay, các nước đã ngừng quan hệ ngoại giao với Đài Loan là Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Sao Tome và Principe, Panama, El Salvador và đảo quốc Solomon.

Việc liên tiếp mất đi những quốc gia từng có quan hệ ngoại giao là cảnh báo nghiêm trọng với bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan, người sẽ ra tái tranh cử vào tháng 1-2020. 

Kiribati tên chính thức là Cộng hòa Kiribati, là một quốc đảo có khí hậu nhiệt đới nằm ở vùng trung tâm Thái Bình Dương nổi tiếng về du lịch do có nhiều đảo san hô vòng. Kiribati giành được độc lập từ Anh vào năm 1979. Nước này là một thành viên thuộc khối Thịnh vượng chung Anh và là thành viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc năm 1999.

Được Trung Quốc cho tiền, đảo quốc Kiribati bỏ Đài Loan - Ảnh 2.

Trả nghiệm du lịch Kiribati với người dân địa phương - Ảnh: kiribatitourism.gov.ki

Solomon cắt đứt Đài Loan, Mỹ sẽ đánh giá lại tình hình viện trợ Solomon cắt đứt Đài Loan, Mỹ sẽ đánh giá lại tình hình viện trợ

TTO - Một quan chức cấp cao của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho biết nước này đang đánh giá lại tình hình viện trợ cho quần đảo Solomon sau khi quốc đảo ở Thái Bình Dương này tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận