20/12/2019 13:19 GMT+7

Chủ tịch Tập Cận Bình: Macau thành công vì người Macau yêu nước

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh bởi vì người Macau "yêu nước" nên họ biết cách thể hiện quan điểm "một cách hợp lý" và góp phần vào "sự thành công của nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ".

Chủ tịch Tập Cận Bình: Macau thành công vì người Macau yêu nước - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình (phải) đứng cùng với Trường đặc khu Macau Hạ Nhất Thành - Ảnh: REUTERS

Các tuyên bố được nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra trong lễ tuyên thệ nhậm chức của trưởng khu hành chính đặc biệt Macau Hạ Nhất Thành ngày 20-12.

Buổi lễ diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày Bồ Đào Nha trao trả Macau cho Trung Quốc dường như đã trở thành cơ hội để Bắc Kinh tạo ra sự tương phản giữa Hong Kong và Macau, hai đặc khu chỉ cách nhau 1 eo biển.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã làm rung chuyển thành phố này kể từ tháng 6, đặt ra thách thức chưa từng có cho ông Tập kể từ khi lên cầm quyền năm 2012.

Tại Macau, ngoại trừ việc an ninh được siết chặt để bảo vệ ông Tập trong suốt chuyến thăm 3 ngày, cuộc sống của 620 ngàn dân vẫn bình thường trong 20 năm qua, bất kể tình hình Hong Kong bên kia eo biển thế nào.

Theo tờ China Daily, phát biểu trong lễ nhậm chức trưởng đặc khu Macau, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh bởi vì người Macau "yêu nước" nên họ biết cách thể hiện các quan điểm của mình "một cách hợp lý".

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng sở dĩ nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" thành công ở Macau là bởi vì "người dân Macau luôn có niềm tin vào nó", nhấn mạnh "một quốc gia" là nền tảng và là điều kiện tiên quyết để "hai chế độ" thành công.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Macau thành công vì người Macau yêu nước - Ảnh 2.

Ông Tập chứng kiến phần tuyên thệ của trưởng đặc khu Macau Hạ Nhất Thành - Ảnh: REUTERS

Ông Tập cũng ngợi khen chính quyền Macau khi đảm bảo được quyền tài phán của chính quyền trung ương và thực thi các quyền tự trị hợp lý.

"Tôi muốn nhấn mạnh ngay tại đây rằng sau khi Hong Kong và Macau được trao trả cho Trung Quốc, các vấn đề tại hai đặc khu hành chính này là công việc nội bộ của chúng tôi, không cần lực lượng nào từ bên ngoài chỉ trỏ can thiệp vào", Chủ tịch Tập Cận Bình gởi thông điệp đến Mỹ và các nước phương Tây xung quanh vấn đề Hong Kong.

Theo ông Tập, trong 20 năm qua, Macau đã đạt tốc độ phát triển tốt nhất trong lịch sử, GDP bình quân đầu người hiện đã ở mức cao thứ hai thế giới. Trong khi đó, Macau cũng được xếp hạng một trong những thành phố an toàn nhất thế giới.

Ông kêu gọi Macau tăng cường nỗ lực thúc đẩy sự hài hòa và ổn định xã hội, cải thiện đời sống cho người dân, tập trung đa dạng hóa nền kinh tế trong thời gian tới.

Theo đồn đoán của một số tờ báo, ông Tập sẽ công bố các chính sách mới giúp Macau giảm sự phụ thuộc vào các sòng bạc. Những chính sách như vậy đã không xuất hiện trong bài phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc sáng 20-12.

Macau chính thức được trao trả cho Trung Quốc vào ngày 20-12-1999 và được quản lý theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" hệt như mô hình được áp dụng với Hong Kong.

GDP bình quân đầu người của thành phố đạt hơn 80.000 USD trong năm ngoái, cao thứ hai thế giới. Dù đón hơn 36 triệu lượt khách du lịch, 80% doanh thu của đặc khu vẫn đến từ các sòng bạc.

Báo quốc tế Báo quốc tế 'đoán' Macau được 'thưởng lớn vì 'trung thành' với Trung Quốc Người Hong Kong biểu tình kêu gọi quốc tế gây sức ép lên Trung Quốc Người Hong Kong biểu tình kêu gọi quốc tế gây sức ép lên Trung Quốc Ông Tập Cận Bình: Bắc Kinh Ông Tập Cận Bình: Bắc Kinh 'ủng hộ vững chắc' lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên