Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường: 'Hong Kong vẫn tiến thoái lưỡng nan'

16/12/2019 13:00 GMT+7

TTO - Gặp gỡ trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng Hong Kong vẫn chưa thoát khỏi thế 'tiến thoái lưỡng nan'.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường: Hong Kong vẫn tiến thoái lưỡng nan - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tại cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh ngày 16-12 - Ảnh: SCMP

Theo Hãng tin Reuters, ông Lý Khắc Cường có cuộc gặp bà Carrie Lam tại Bắc Kinh ngày 16-12 trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh của trưởng đặc khu Hong Kong.

Theo ông Lý, Hong Kong vẫn chưa thoát khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan hiện nay và nền kinh tế đặc khu vẫn đang đối mặt với nhiều tình huống thách thức chưa có tiền lệ.

Các cuộc gặp của bà Carrie Lam với các lãnh đạo cấp cao nhất trong chính quyền đại lục diễn ra trong bối cảnh cảnh sát đặc khu tiếp tục phải sử dụng hơi cay để ứng phó các cuộc xung đột với người biểu tình trên phố tối chủ nhật (15-12).

Bất ổn tại đặc khu hành chính Hong Kong đã kéo sang tháng thứ bảy.

"Chính quyền đặc khu phải tiếp tục nỗ lực để chấm dứt bạo lực và hỗn loạn theo cách phù hợp với luật pháp để khôi phục trật tự", ông Lý nói trong cuộc họp với bà Lam.

Cùng với chuyến công tác tại đại lục của bà Carrie Lam, truyền thông địa phương cũng rộ lên đồn đoán các cuộc đối thoại của bà với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể dẫn tới những sắc lệnh mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại đặc khu, trong đó có thể có một cuộc cải tổ lại nội các chính quyền Hong Kong.

Ông Tập và bà Lam từng gặp nhau tại Thượng Hải đầu tháng 11. Khi đó ông Tập bày tỏ quan điểm "hết sức tin tưởng" bà Lam, bất chấp tình hình hỗn loạn.

Tuy nhiên, có vẻ bà Lam muốn giảm bớt đồn thổi về khả năng cải tổ nội các đặc khu. Trước chuyến công tác tới Bắc Kinh, bà tuyên bố nhiệm vụ trước mắt là hạn chế bạo lực và khôi phục trật tự, trong khi tiếp tục tìm kiếm cơ hội đối thoại với công chúng.

Ngày 15-12, nhiều nhóm người biểu tình trẻ đeo khẩu trang, bịt mặt phong tỏa nhiều tuyến đường ở quận Mong Kok. Cảnh sát đã dùng súng hơi cay và dùi cui để giải tán đám đông.

Đây cũng là lần đầu tiên trong gần hai tuần qua, cảnh sát dùng đến súng hơi cay để trấn áp người biểu tình. Lửa lại bùng lên và nhiều cột đèn giao thông bị đập phá. Một phóng viên sinh viên của Trường ĐH Baptist bị thương khi xung đột với cảnh sát và phải nhập viện.

Nhiều nhóm nhỏ người biểu tình tiếp tục diễu hành qua nhiều khu cửa hàng, ngăn chặn các lối vào và đập phá cửa kính, hô vang các khẩu hiệu biểu tình.

Người biểu tình phá rối ngày mua sắm ở Hong Kong Người biểu tình phá rối ngày mua sắm ở Hong Kong

TTO - Trong khi đặc khu trưởng Carrie Lam đang thăm Trung Quốc, các trung tâm mua sắm, cửa hàng tại Hong Kong lại gặp rắc rối vào cuối tuần cao điểm mua sắm trước lễ Giáng sinh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận