20/12/2019 07:23 GMT+7

Báo quốc tế 'đoán' Macau được 'thưởng lớn vì 'trung thành' với Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảm ơn chính quyền và người dân Macau dũng cảm đặt lòng yêu nước lên trên các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền. "Phần thưởng" dành cho Macau dự kiến sẽ được tiết lộ vào hôm nay 20-12.

Báo quốc tế đoán Macau được thưởng lớn vì trung thành với Trung Quốc - Ảnh 1.

Màn hình lớn tại một buổi hòa nhạc kỷ niệm 20 năm trao trả Macau chiếu hình ông Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện đang có chuyến thăm 3 ngày tới Macau nhân kỷ niệm 20 năm Bồ Đào Nha trao trả Macau.

Phát biểu trong lần thứ hai đến thăm Macau trên cương vị người đứng đầu Trung Quốc, ông Tập nói ông vô cùng hãnh diện trước sự phát triển của thành phố, nhấn mạnh kể từ khi được trao trả cho "đất mẹ", Macau đã vươn mình phát triển mạnh mẽ.

"Yêu tổ quốc, yêu Macau đã trở thành giá trị cốt lõi của toàn xã hội nơi đây. Chính quyền và người dân thuộc mọi tầng lớp ở Macau đều hiểu rằng tương lai và vận mệnh của họ đều gắn chặt với đại lục", ông Tập nhấn mạnh trong một buổi lễ tại Macau ngày 19-12.

Chủ tịch Trung Quốc sau đó khen ngợi chính quyền Macau đã làm tốt "việc giáo dục truyền thống yêu nước trong các trường học, tiếp thêm ngọn lửa yêu nước và hiểu sâu hơn về nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ".

Theo Hãng tin Reuters, ông Tập dự kiến sẽ công bố một loạt chính sách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế Macau trong lễ kỷ niệm hôm nay 20-12, từ đó từng bước giảm sự phụ thuộc vào các sòng bạc. Một sàn giao dịch sử dụng đồng nhân dân tệ cũng sẽ được giới thiệu trong buổi lễ.

Reuters bình luận đây có thể xem như một "phần thưởng cho lòng trung thành" của Macau với chính quyền trung ương, cốt để tạo ra sự tương phản với Hong Kong gần đó.

Dù không đề cập trực tiếp đến Hong Kong, giới quan sát cho rằng những gì ông Tập nói ở Macau đều ám chỉ đến Hong Kong. Các cuộc biểu tình bùng nổ hồi tháng 6 đã làm rung chuyển đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

Tân trưởng đặc khu Macau Hạ Nhất Thành (Ho Iat Seng) cùng dàn lãnh đạo mới của Macau dự kiến sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chủ tịch Tập trong sáng 20-12.

Báo quốc tế đoán Macau được thưởng lớn vì trung thành với Trung Quốc - Ảnh 2.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam có mặt tại buổi hòa nhạc ngày 19-12 với sự hiện diện của ông Tập - Ảnh: REUTERS

Một số nguồn tin của tờ South China Morning Post tiết lộ Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã bí mật cùng một số quan chức cấp cao đến Macau tối 19-12 để gặp ông Tập. Tân Hoa xã sau đó xác nhận cuộc gặp đã diễn ra, cho biết ông Tập tiếp tục khen ngợi lòng trung thành của bà Lam trong "các sự vụ bất thường" ở Hong Kong.

An ninh đã được siết chặt trước và trong suốt những ngày ông Tập ở Macau. Một số nhà báo, nhà hoạt động dân sự và Trưởng phòng thương mại Mỹ tại Hong Kong đã bị từ chối cho vào Macau trong thời gian ông Tập có mặt tại đây.

Macau chính thức được trao trả cho Trung Quốc vào ngày 20-12-1999 và được quản lý theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" hệt như mô hình được áp dụng với Hong Kong.

GDP bình quân đầu người của thành phố đạt hơn 80.000 USD trong năm ngoái, cao thứ hai thế giới. Dù đón hơn 36 triệu lượt khách du lịch, 80% doanh thu của đặc khu vẫn đến từ các sòng bạc.

Trung Quốc tuần tra khu vực biển Hong Kong - Chu Hải - Macau Trung Quốc tuần tra khu vực biển Hong Kong - Chu Hải - Macau

TTO - Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (CCG) vừa công bố một video về các cuộc tuần tra xung quanh cầu nối Hong Kong - Chu Hải - Macau trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Hong Kong và trước lễ kỷ niệm 20 năm trao trả Macau lại cho Bắc Kinh.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên