21/10/2018 12:50 GMT+7

Đại diện Trung Quốc tại Macau té lầu chết do trầm cảm?

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ông Zheng Xiaosong (Trịnh Hiểu Tùng), người đứng đầu văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Macau, đã tử vong sau khi bị ngã từ tòa nhà là nơi ở của ông này.

Đại diện Trung Quốc tại Macau té lầu chết do trầm cảm? - Ảnh 1.

Ông Zheng Xiaosong (Trịnh Hiểu Tùng) - Ảnh: UMAC

Theo hãng tin Reuters, thông báo phát đi ngày hôm nay 21-10 của Văn phòng Hong Kong và Macau thuộc Hội đồng nhà nước chính phủ Trung Quốc cho biết ông Zheng Ziaosong đã bị trầm cảm trong thời gian qua và cho rằng đây là nguyên nhân khiến ông bị ngã và tử vong.

Thông cáo không cung cấp thông tin về các tình huống cụ thể liên quan tới cái chết của ông Zheng Xiaosong, người đại diện cao nhất của chính quyền Trung Quốc tại đặc khu hành chính Macau.

Ông Zheng, 59 tuổi, được bổ nhiệm giữ cương vị người đứng đầu văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Macau vào tháng 9-2017. 

Ông từng tham gia các cuộc đàm phán vào những năm 1990 giữa Anh và Trung Quốc về vấn đề cải cách chính trị tại Hong Kong trong tiến trình chuẩn bị cho việc chuyển giao chủ quyền vào năm 1997.

Báo SCMP của Hong Kong cho biết theo văn phòng liên lạc tại Macau, ông Zheng vẫn còn giải quyết công việc trong ngày trước khi đột ngột qua đời. Ông đã tiếp các đại diện của một tổ chức nghiên cứu tại Macau tại văn phòng làm việc.

Cũng giống như Hong Kong, đặc khu hành chính Macau hoạt động trong khuôn khổ chính sách "một quốc gia hai chế độ" của Trung Quốc và do một nhà lãnh đạo điều hành.

Văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Macau đóng vai trò như một cơ quan kết nối giữa chính quyền đặc khu với chính phủ trung ương tại Bắc Kinh song cũng có vai trò ngày càng lớn trong những vấn đề quyết sách lớn của địa phương.

Tại sao Hong Kong đòi dân chủ quyết liệt hơn Macau? Tại sao Hong Kong đòi dân chủ quyết liệt hơn Macau?

TTO - Khi những cuộc biểu tình đòi dân chủ nổ ra rầm rộ ở Hong Kong, sự im lặng lại thường thấy tại Macau. Sở hữu nhiều điểm tương đồng về lịch sử nhưng Macau và Hong Kong đang đi theo hai hướng khác nhau.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên