Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Bà Carrie Lam đến Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình

14/12/2019 20:36 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đến Bắc Kinh để báo cáo về tình hình Hong Kong cho các lãnh đạo Trung Quốc. Cùng thời gian, xuất hiện một số đồn đoán về khả năng thay thế bà hoặc các quan chức trong chính quyền Hong Kong.

Bà Carrie Lam đến Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Bà Carrie di chuyển tới một khách sạn ở Bắc Kinh ngày 14-12 - Ảnh chụp màn hình EPA

Ngày 14-12, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã đến thủ đô Bắc Kinh để có cuộc gặp thường niên thứ ba với các lãnh đạo Trung Quốc.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho biết bà Carrie Lam dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào thứ hai tuần tới (16-12) để báo cáo các diễn biến mới nhất tại Hong Kong sau 6 tháng diễn ra các cuộc biểu tình.

Truyền thông địa phương cho biết bà Carrie Lam sẽ thảo luận các vấn đề kinh tế và chính trị của Hong Kong với các quan chức cấp cao Bắc Kinh trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày. Trang RTHK bình luận mọi ánh mắt đang tập trung theo dõi ông Tập Cận Bình sẽ ra mệnh lệnh gì cho bà Carrie Lam.

Theo lịch trình, trước hết bà Carrie Lam đã gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính - người giám sát các vấn đề Hong Kong và Macau, và dùng bữa tối nay 14-12.

Bà Carrie Lam đến Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình - Ảnh 2.

Bà Carrie Lam trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình hồi tháng 11-2018 - Ảnh chụp màn hình HKFP

Theo báo SCMP, một số chuyên gia cảnh báo với thất bại chưa từng thấy của các ứng viên thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận ở Hong Kong vào tháng trước, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ thảo luận với bà Carrie Lam kế hoạch thay thế bà hoặc một số quan chức trong chính quyền của bà. 

Đầu tuần này, trang Apple Daily của Hong Kong cũng tường thuật Bắc Kinh có thể sẽ xem xét cải tổ nội các cho Hong Kong và chủ đề này có thể được thảo luận trong chuyến thăm của bà Carrie Lam.

Khi được hỏi liệu cuộc cải tổ nội các sẽ nằm trong cuộc trao đổi giữa bà Carrie Lam và ông Tập Cận Bình hay không, Tổng thư ký hành chính Hong Kong Trương Kiến Tông (Matthew Cheung Kin-chung) nói rằng ông sẽ để vấn đề này cho bà Carrie Lam bình luận trong ngày 16-12.

Trong khi đó, tuần này bà Carrie Lam nói rằng cải tổ nội các không phải là "nhiệm vụ cấp thiết" lúc này và bà sẽ tập trung vào các nỗ lực nhằm khôi phục luật pháp và trật tự tại Hong Kong.

Dù vậy, theo Hãng tin Reuters, vẫn còn nhiều hoài nghi về việc Bắc Kinh sẽ sẵn sàng ủng hộ bà Lam được bao lâu nữa, đặc biệt sau khi các ứng viên ủng hộ phong trào dân chủ thắng gần 90% ghế trong các cuộc bầu cử cấp quận vào tháng trước.

Ngày 14-12, khi vừa tới Bắc Kinh, bà Carrie Lam đã đăng một bài viết trên mạng xã hội Facebook, cho biết chính quyền Hong Kong đang tích cực lên kế hoạch tổ chức cuộc đối thoại cộng đồng tiếp theo. Bà cho biết các quan chức hàng đầu trong chính quyền cũng sẽ sớm tổ chức các buổi phát sóng trực tiếp trên Facebook để lắng nghe ý kiến của người dân.

Tình trạng bất ổn diễn ra tại Hong Kong nhiều tháng qua, từ khi người biểu tình xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền đặc khu hồi tháng 6. Dự luật này cho phép dẫn độ tội phạm tới những nơi mà Hong Kong chưa ký thỏa thuận trước đây, gồm cả Trung Quốc đại lục.

Dù bà Carrie Lam đã tuyên bố rút dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường và đưa ra thêm nhiều đòi hỏi. 

Cuối tuần qua, khoảng 800.000 người đã tham gia cuộc tuần hành trong ôn hòa ở Hong Kong.

Carrie Lam: Carrie Lam: 'Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền'

TTO - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận. "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền", bà Lam thừa nhận.

ANH THƯ - BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận