Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đài Loan hứa hỗ trợ nếu người dân Hong Kong đến tị nạn

12/12/2019 23:06 GMT+7

TTO - Chính quyền Đài Loan ngày 12-12 cam kết sẽ cung cấp "sự hỗ trợ cần thiết" cho người dân Hong Kong đến tị nạn tại hòn đảo này.

Đài Loan hứa hỗ trợ nếu người dân Hong Kong đến tị nạn - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan Chiu Chui-cheng - Ảnh: FOCUS TAIWAN

Theo Reuters, lời hứa hẹn trên được đưa ra khi ông Chiu Chui-cheng, Phó chủ tịch Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan, gặp mặt một đoàn học sinh - sinh viên đến từ Hong Kong hôm 12-12. Đoàn học sinh - sinh viên này tỏ ý lo ngại họ có thể không nhận được sự bảo vệ hợp pháp nếu tị nạn đến Đài Loan.

"Chúng tôi biết những học sinh này lo lắng về rất nhiều người có thể đang ở Đài Loan và tìm kiếm sự giúp đỡ, cũng như hi vọng những người này nhận được sự hỗ trợ tích cực và thỏa đáng. Chúng tôi hiểu điều đó và sẽ liên lạc với họ khi cần thiết", ông Chiu nói.

Phong trào biểu tình tại Hong Kong từ lâu đã thu hút sự chú ý của Đài Loan và chính quyền Đài Bắc từng tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ khát vọng tự do và dân chủ của người dân.

Hiện nay, Đài Loan không có luật về người tị nạn có thể áp dụng cho trường hợp của những người biểu tình Hong Kong có khả năng tìm đến hòn đảo này, theo Reuters.

Tuy nhiên, luật của Đài Loan có cam kết sẽ trợ giúp người dân Hong Kong nếu sự tự do và an toàn của họ bị đe dọa vì lí do chính trị.

Trong một diễn biến liên quan, ứng viên tranh cử vị trí lãnh đạo Đài Loan của Quốc Dân Đảng, ông Hàn Quốc Du, cho biết ông "hoàn toàn ủng hộ" việc thông qua luật về người biểu tình. Viết trên Facebook cá nhân, ông cho rằng không thể tính toán thiệt hơn khi nhắc đến vấn đề nhân quyền.

Bên cạnh đó, ông Hàn cũng chỉ trích lãnh đạo Thái Văn Anh và Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của bà lợi dụng người biểu tình Hong Kong để khuấy động những lo ngại tại Đài Loan, từ đó dành lợi thế trong cuộc bầu cử sắp tới.

Quan chức Trung Quốc giả chuyên gia, khách du lịch xâm nhập Đài Loan? Quan chức Trung Quốc giả chuyên gia, khách du lịch xâm nhập Đài Loan?

TTO - Hơn 5.000 người Trung Quốc đại lục, trong đó có nhiều quan chức an ninh của Bắc Kinh, đã tới Đài Loan dưới danh nghĩa "trao đổi chuyên gia" từ năm 2017 mà chính quyền Đài Bắc không hề hay biết.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận