26/03/2024 09:07 GMT+7

Ông Putin xác nhận những kẻ Hồi giáo cực đoan tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận vụ tấn công ở Matxcơva hồi tuần trước là do lực lượng Hồi giáo cực đoan thực hiện, nhưng vẫn cho rằng Ukraine có thể đóng vai trò nào đó.

Người dân xếp hàng đặt hoa tại đài tưởng niệm tạm thời, tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng ở nhà hát Crocus City Hall thuộc khu vực Matxcơva, Nga, ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Người dân xếp hàng đặt hoa tại đài tưởng niệm tạm thời, tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng ở nhà hát Crocus City Hall thuộc khu vực Matxcơva, Nga, ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Putin đưa ra bình luận trên vào ngày 25-3, trước một cuộc họp ở Điện Kremlin về các biện pháp đáp trả vụ tấn công.

Theo ông Alexander Bastrykin - người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga, số người chết trong vụ tấn công nhà hát Crocus đã tăng lên 139 và có 182 người khác bị thương.

Bốn nam nghi phạm gốc Tajikistan đã bị tạm giam vì tội khủng bố tại tòa án quận Basmanny ở Matxcơva. Ba người khác, cũng là người gốc Tajikistan, bị tạm giam vì nghi ngờ đồng lõa.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyên bố chịu trách nhiệm vụ tấn công và công bố đoạn phim về vụ thảm sát.

"Chúng tôi biết rằng tội ác do những kẻ Hồi giáo cực đoan, với hệ tư tưởng mà thế giới Hồi giáo đã đấu tranh chống lại trong nhiều thế kỷ qua, thực hiện", ông Putin nói trong bài phát biểu của mình.

Ông Putin không trực tiếp đề cập đến IS và lặp lại khẳng định trước đó rằng những kẻ tấn công đã cố gắng trốn sang Ukraine, đồng thời nói rằng có "nhiều câu hỏi" cần được xem xét.

"Câu hỏi đặt ra là ai được hưởng lợi từ việc này? Sự việc tàn bạo này có thể chỉ là một mắt xích trong loạt nỗ lực của những kẻ đã gây chiến với đất nước chúng ta kể từ năm 2014, "dưới bàn tay của Kiev"", ông nói.

"Chúng tôi biết ai đã gây ra tội ác chống lại Nga và người dân Nga. Nhưng điều chúng tôi quan tâm là ai đã ra lệnh thực hiện việc đó", ông nói.

Theo ông, mục đích của cuộc tấn công là "gieo rắc hoảng loạn".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chế giễu những bình luận của ông Putin, nói rằng đối với nhà lãnh đạo Điện Kremlin, "tất cả mọi người đều là kẻ khủng bố".

"Khi ông ấy ra đi, nhu cầu khủng bố và bạo lực sẽ biến mất theo ông ấy", ông Zelensky nói.

Trước đó Ukraine cũng phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ nổ súng hôm 22-3 và ông Zelensky đã cáo buộc ông Putin đang tìm cách chuyển hướng bằng cách đổ lỗi.

Washington cho biết họ tin vào tuyên bố nhận trách nhiệm của IS. Các quan chức Mỹ nói họ đã cảnh báo Nga về thông tin tình báo liên quan một cuộc tấn công sắp xảy ra trong tháng này, trong đó các địa điểm bị nhắm tới có thể là những nơi tập trung đông người, các buổi hòa nhạc.

Theo phía Mỹ, thông tin tình báo trên ghi nhận một chi nhánh của IS tại Afghanistan, Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), chịu trách nhiệm vụ tấn công.

Vì sao ông Putin gọi cảnh báo khủng bố của Mỹ là hăm dọa?Vì sao ông Putin gọi cảnh báo khủng bố của Mỹ là hăm dọa?

Giới phân tích phương Tây cho rằng sự hoài nghi đã khiến chính quyền Tổng thống Vladimir Putin phớt lờ cảnh báo của Mỹ về vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên