25/03/2024 11:30 GMT+7

Vì sao ông Putin gọi cảnh báo khủng bố của Mỹ là hăm dọa?

Giới phân tích phương Tây cho rằng sự hoài nghi đã khiến chính quyền Tổng thống Vladimir Putin phớt lờ cảnh báo của Mỹ về vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thắp nến tại một nhà thờ ở ngoại ô Matxcơva ngày 24-3 - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin thắp nến tại một nhà thờ ở ngoại ô Matxcơva ngày 24-3 - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, vào đầu tháng này, Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã phát cảnh báo an ninh rằng "những kẻ cực đoan đang có kế hoạch" cho một cuộc tấn công khủng bố ở Matxcơva và kêu gọi người dân thận trọng, tránh đám đông.

Vài tuần sau đó, khi đề cập đến cảnh báo này, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích cảnh báo này là "khiêu khích".

Hãng tin TASS dẫn lời ông Putin ngày 19-3 cho rằng mục đích của "những tuyên bố khiêu khích gần đây từ một số cơ quan chính thức của phương Tây về khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Nga" là gây tổn hại cho xã hội Nga.

"Tất cả những điều này giống như hành vi tống tiền trắng trợn và có ý định đe dọa, gây bất ổn cho xã hội chúng ta", nhà lãnh đạo Nga nói.

Vụ tấn công khủng bố vào nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Matxcơva vào tối 22-3 giờ địa phương khiến ít nhất 137 người chết đã gây chấn động toàn nước Nga.

Giới phân tích phương Tây cho rằng ông Putin có thể đã phớt lờ những cảnh báo vì sự kiêu ngạo, hoài nghi về thông tin tình báo do kẻ thù không đội trời chung đưa ra và vào thời điểm một tuần trước cuộc bầu cử. Hai thập kỷ trước Nga còn hợp tác chống khủng bố với Mỹ trong trong một số vụ việc.

Nga vẫn thường xuyên bị tấn công khủng bố, nhưng không có vụ nào nghiêm trọng như vụ xả súng cuối tuần trước trong nhiều năm qua.

Người hùng 15 tuổi cứu hơn 100 người trong vụ tấn công khủng bố ở NgaNgười hùng 15 tuổi cứu hơn 100 người trong vụ tấn công khủng bố ở Nga

Truyền thông quốc tế đang lan truyền câu chuyện về một thiếu niên 15 tuổi, được xem như "người hùng" sau khi em dũng cảm giúp hơn 100 người thoát khỏi vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva tuần trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên