25/07/2023 11:10 GMT+7

Ông Putin ký luật cấm chuyển giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật cấm chuyển giới, theo đó cấm can thiệp y tế "nhằm thay đổi giới tính một người" và thay đổi thông tin chi tiết về giới tính trong giấy tờ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật cấm chuyển giới tại Nga, sau khi luật này được cả hai viện của Quốc hội Nga thông qua.

Theo Đài Russia Today, Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Evgenia Kotova cho biết hơn 2.000 người đã thay đổi giới tính hợp pháp ở Nga từ năm 2018 - 2022, giai đoạn việc chuyển giới là hợp pháp.

Tuy nhiên, giờ đây luật mới sẽ cấm bất kỳ "sự can thiệp y tế nhằm thay đổi giới tính của một người", cũng như cấm thay đổi giới tính của một người nào đó trong các giấy tờ chính thức. Ngoại lệ duy nhất là can thiệp y tế để điều trị dị tật bẩm sinh.

Luật mới cũng không công nhận các cuộc hôn nhân trong đó có ít nhất "một người chuyển giới" và cấm người chuyển giới nhận nuôi con cái.

Luật này xuất phát từ chiến dịch của Điện Kremlin nhằm bảo vệ "các giá trị truyền thống" của Nga. Các nhà lập pháp Nga chỉ ra luật này nhằm bảo vệ nước Nga trước "tư tưởng chống gia đình của phương Tây".

Hồi năm 2013, Nga thông qua luật cấm bất kỳ hành động ủng hộ công khai nào đối với "quan hệ tình dục phi truyền thống" ở trẻ vị thành niên.

Đến năm 2020, Tổng thống Putin đã thúc đẩy cải cách hiến pháp, theo đó cấm hôn nhân đồng giới. Năm ngoái, nhà lãnh đạo Nga cũng đã ký luật cấm "tuyên truyền quan hệ tình dục phi truyền thống" ở người trưởng thành.

Nga chỉ trích phương Tây

Báo The Guardian (Anh) nhận định luật mới này giáng một đòn mạnh nữa vào cộng đồng LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới) ở Nga.

Tuy nhiên, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin đã chỉ trích cái mà ông gọi là ngành công nghiệp chuyển giới của phương Tây và bảo vệ lý do đằng sau luật mới.

Ông cho biết số ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Mỹ đã tăng 50 lần trong 10 năm qua, đồng thời cho biết thêm khoảng 1,4% người Mỹ trong độ tuổi từ 13-17 xác định mình là người chuyển giới vào năm 2022. Ông nói: "Đây là con đường dẫn đến sự suy thoái của một quốc gia".

Ông Biden hủy chính sách thời Trump, cho người chuyển giới nhập ngũÔng Biden hủy chính sách thời Trump, cho người chuyển giới nhập ngũ

TTO - "Nói một cách đơn giản, đây là điều đúng đắn cần làm và phục vụ lợi ích của quốc gia chúng ta" - Nhà Trắng giải thích về việc Tổng thống Biden đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên