Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Ông Trump yêu cầu xem xét, cập nhật chính sách về người chuyển giới

24/11/2018 06:31 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét việc các tòa án cấp thấp hơn đang chặn chính sách cấm một số người chuyển giới nhất định tham gia quân ngũ của Bộ Quốc phòng nước này.

Ông Trump yêu cầu xem xét, cập nhật chính sách về người chuyển giới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) ủng hộ kế hoạch hạn chế người chuyển giới tham gia quân ngũ của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis - Ảnh: REUTERS

Động thái trên của chính quyền Washington, như Reuters đưa tin, được xem là lời từ chối chờ quyết định của tòa án phúc thẩm liên bang vốn đang là nơi xem xét vấn đề này.

Hồi tháng 3 ông Trump từng tuyên bố ủng hộ kế hoạch hạn chế quân dịch đối với những người chuyển giới mắc chứng rối loạn định dạng giới của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Chính sách trên nhằm thay thế lệnh cấm hoàn toàn người chuyển giới tham gia quân dịch mà ông Trump tuyên bố trên Twitter hồi năm ngoái.

Tuy nhiên thẩm phán tại các tòa án liên bang ở Wahington, California và Washington DC đã ra lệnh chống lại lệnh cấm ban đầu của ông Trump. Hiện nay họ từ chối dỡ bỏ lệnh của tòa án và do đó ông Trump không thể nào cập nhật chính sách mới được.

Các thẩm phán này cho rằng chính sách mới của ông Trump về cơ bản không khác gì lệnh cấm ban đầu.

Chính quyền Tổng thống Trump đã nộp đơn kháng cáo quyết định trên của các tòa án liên bang. Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 9 đã thụ lý vụ việc hồi tháng 10.

Tuy nhiên chính quyền ông Trump đã tìm đến Tòa án Tối cao - có thẩm quyền cao hơn tòa phúc thẩm liên bang nhằm đảm bảo Tòa án Tối cao sẽ đưa ra phán quyết trước khi Tòa Phúc thẩm liên bang kết luận vụ việc.

Chính sách cấm người chuyển giới tham gia quân ngũ của ông Trump cũng đi ngược lại chính sách chăm sóc người chuyển giới và cho phép họ tham gia vào lực lượng quân đội Mỹ của người tiền nhiệm Barack Obama.

Trong hồ sơ yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại, Bộ Tư pháp nói rằng ông Mattis và các lãnh đạo quân đội khác khẳng định rằng chính sách của ông Obama "đặt ra những nguy hiểm quá lớn có khả năng gây chết người và ảnh hưởng đến năng lực quân đội".


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận