18/11/2021 20:00 GMT+7

Ông Nguyễn Thành Tài quả quyết: 'Tôi không phải người xấu'

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Hội đồng xét xử cho rằng phần tranh luận không phát sinh tình tiết mới nên quyết định kết thúc tranh luận. Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Thành Tài xin “sự công bằng” với tư cách 1 con người, bởi ông không phải 'phần tử cơ hội'.

Ông Nguyễn Thành Tài quả quyết: Tôi không phải người xấu - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài trong phiên tòa ngày 18-11 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ông Nguyễn Thành Tài nói ông từng bị chính quyền Sài Gòn truy nã khi hoạt động bí mật tại Sài Gòn, từng đối diện lưỡi hái tử thần khi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, và rất hạnh phúc khi sau chiến tranh được trở về làm thầy giáo.

"Tôi sốc vì ngày 8-12-2018, tôi chuẩn bị bài giảng cho một lớp cao cấp thì bị bắt. Đó là một bi kịch. Trong trại tạm giam, tôi suy nghĩ mãi. Ba năm loanh quanh trong bốn bức tường giam, tôi hỏi 'mình là ai?', 'tại sao bây giờ lại ở tù?'. 

Tôi nhận ra mình không phải là một con người trọn vẹn, hoàn mỹ, còn nhiều khuyết điểm, nhưng không phải là con người xấu. Bản thân tôi không phải tên cơ hội. 36 tuổi tôi đã là chủ tịch quận, tôi lên phó chủ tịch TP bằng trí tuệ. Tôi đã vượt qua cám dỗ để sống như một chiến sĩ cộng sản" - ông Tài trình bày.

Ông Nguyễn Thành Tài xin sự công bằng - Video: NHẬT THỊNH

Ông chia sẻ điều làm ông cảm thấy chưa trọn vẹn nhất là chưa tròn chữ hiếu với mẹ.

"Đến giờ mẹ tôi vẫn chưa biết tôi đi ở tù, còn bảo 70 tuổi rồi còn học gì nữa. Tôi không để lại gì cho mấy đứa con. Tôi hứa sẽ sống xứng đáng, nhưng không làm được.

Tôi không kêu ca, trách móc, oán than. Tôi chỉ xin một sự công bằng, với tư cách một con người, một công dân, và tư cách của một người lính từng đi qua cuộc chiến tranh khốc liệt, không chỉ cho tôi mà còn cho những người trước đây từng là cấp dưới của tôi. Đến giờ phút này, tôi không xấu hổ với những gì mình đã làm" - ông Tài chia sẻ.

Các bị cáo khác bày tỏ vì sự chủ quan nên những năm cuối sự nghiệp đã xảy ra sai phạm, gây mất niềm tin của nhân dân và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ông Nguyễn Thành Tài quả quyết: Tôi không phải người xấu - Ảnh 3.

Bà Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh: NHẬT THỊNH

"Tôi dù có chết cũng không bao giờ gian dối"

Bà Dương Thị Bạch Diệp cảm ơn Đảng và Nhà nước, nhân dân đã nuôi dưỡng bà thành con người trung thực.

Bà Diệp cho biết 2 tháng nữa bà tròn 78 tuổi. Bà nói rất thương cha, ngàn lần xin lỗi ba, thương con cháu, và không vi phạm pháp luật. Bà nói: "Trong vụ hoán đổi, chúng tôi hoàn toàn bị thiệt hại".

"Tôi dù có chết cũng không bao giờ gian dối, không bao giờ thế chấp nhà 57 Cao Thắng. Nhiều chứng cứ giả mạo để buộc tội tôi. Tôi rất đau đớn.

So với anh Tài, anh Kiệt, tôi còn rất khỏe để bảo vệ danh dự tôi. Tôi bị oan" - bà Diệp khẳng định. 

HĐXX cho biết sẽ tuyên án vào 16h ngày 19-11.

Vụ hoán đổi đất vàng: Agribank giải ngân rồi mới ký hợp đồng thế chấp? Vụ hoán đổi đất vàng: Agribank giải ngân rồi mới ký hợp đồng thế chấp?

TTO - Trong phiên tòa sáng 17-11, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cung cấp thông tin cho HĐXX thấy với khoản vay 67.000 lượng vàng được ngân hàng giải ngân trước, ký hợp đồng thế chấp sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên