18/11/2021 11:08 GMT+7

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: 'Tôi muốn sự công bằng'

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Ngày 18-11, phiên tòa xét xử các bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thành Tài tiếp tục phần tranh luận. Tự bào chữa cho mình, ông Tài nói chỉ muốn sự công bằng!

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Tôi muốn sự công bằng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài trong phiên tòa ngày 18-11 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Trong phần tự bào chữa sáng 18-11 tại tòa, ông Nguyễn Thành Tài cho rằng đến nay ông có 45 năm tuổi Đảng, tuy nhiên mới đây ông đã bị khai trừ ra khỏi Đảng nhưng bản thân ông thấy rằng mình đã làm đúng chức phận. Ông không muốn nói gì thêm mà chỉ muốn sự công bằng.

Trước đó, luật sư bào chữa cho ông Tài khẳng định cáo trạng và kết luận điều tra quy buộc ông Tài ký văn bản là sai, tuy nhiên, việc ông Tài ký văn bản thay cho chủ tịch TP là phù hợp với quy định của pháp luật. Luật sư cũng viện dẫn ra nhiều căn cứ cho rằng việc buộc tội cho bị cáo Tài là gây oan sai cho ông nên đề nghị HĐXX tuyên ông Tài không có tội.

Bị cáo Nguyễn Thành Rum - nguyên giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch - cho rằng giám đốc chỉ quản lý về chuyên môn trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thông tin. Còn liên quan đến lĩnh vực đất đai, ông Rum cho rằng không có chuyên môn và không được quy định về thẩm quyền đối với việc cập nhật giấy tờ nhà đất. 

Ông Rum nói nhà đất số 57 Cao Thắng đối với ông là địa điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật. Khi ông Rum đến đây để kiểm tra cũng là chỉ để kiểm tra về hệ thống âm thanh, ánh sáng, thảm... có đủ điều kiện cho các hoạt động nghệ thuật diễn ra hay không, chứ hoàn toàn không có chuyên môn liên quan đến giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất tại 57 Cao Thắng.

Ông Rum cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để ông sớm về chăm sóc gia đình. Trước đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Rum từ 4 đến 5 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Tôi muốn sự công bằng - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thành Rum tại phiên tòa sáng 18-11 - Ảnh: NHẬT THINH

Hôm qua, trong phần bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, luật sư Phan Trung Hoài đã phân tích rất nhiều căn cứ và đưa ra nhiều chứng cứ khẳng định bà Diệp không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Diệp không phạm tội và phục hồi toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Diệp.

Khi tự bào chữa cho mình, bà Diệp cũng nói bà đã từng bị bắt oan một lần nhưng sau đó được đình chỉ bị can, bà cũng là người theo cha tham gia cách mạng và là người hết mình cống hiến cho đất nước.

Với những lời trình bày và chứng cứ bà cùng luật sư đưa ra tại phiên tòa, bà Diệp khẳng định mình không lừa đảo ai, càng không lừa đảo Nhà nước và đề nghị HĐXX đánh giá toàn diện các vấn đề chứng cứ để tuyên bà không phạm tội. 

Cha ruột của bà năm nay đã 98 tuổi, bà có lời hứa với cha là sẽ gặp được cha trước khi ông tròn 100 tuổi. Vậy nên đề nghị HĐXX xem xét công tâm vụ án để bà được thực hiện lời hứa với cha mình.

VKS đề nghị bà Dương Thị Bạch Diệp án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài 5-6 năm tù VKS đề nghị bà Dương Thị Bạch Diệp án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài 5-6 năm tù

TTO - Phát biểu quan điểm luận tội vụ án hoán đổi đất vàng, đại diện Viện KSND tối cao (VKS) đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Công ty Diệp Bạch Dương) mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên