17/11/2021 11:15 GMT+7

VKS đề nghị bà Dương Thị Bạch Diệp án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài 5-6 năm tù

HOÀNG ĐIỆP - ĐAN THUẦN
HOÀNG ĐIỆP - ĐAN THUẦN

TTO - Phát biểu quan điểm luận tội vụ án hoán đổi đất vàng, đại diện Viện KSND tối cao (VKS) đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Công ty Diệp Bạch Dương) mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Diệp la hét trong lúc VKS luận tội - Video: HOÀNG ĐIỆP

Sau phần xét hỏi, sáng nay 17-11, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã có phần luận tội với các bị cáo, VKS khẳng định đủ căn cứ truy tố bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, VKS khẳng định bị cáo Diệp có tài sản tại 57 Cao Thắng và thế chấp vay tại Agribank trước khi mang tài sản này hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng với tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Khi bị cáo gửi đơn hoán đổi cho Nguyễn Thành Tài, bị cáo Diệp phải biết tài sản này đã bị thế chấp thì không thể hoán đổi. Nhưng bị cáo chỉ mang bản photo đi mà không thông báo cho UBND TP biết việc tài sản này đã được thế chấp.

Trong phiên tòa trước đó, bị cáo Diệp nói đã báo cho bị cáo Vy Nhật Tảo biết việc tài sản đã thế chấp, điều đó cho thấy bị cáo Diệp có thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại ngân hàng.

Tại phiên tòa, bị cáo Diệp nói không thế chấp tài sản là không có căn cứ bởi bị cáo đã thế chấp vào ngày 31-12-2008. Bị cáo là người ký giấy nhận nợ vay tổng số 67.000 lượng vàng với 15 tài sản bảo đảm, trong đó tài sản 57 Cao Thắng đã được giải ngân vào tài khoản của Diệp Bạch Dương để bị cáo trả tiền cho SeaBank.

Kết quả điều tra xét hỏi công khai tại phiên tòa bị cáo thừa nhận sau khi hoán đổi sẽ thay thế 185 Hai Bà Trưng với 57 Cao Thắng.

Với các căn cứ nêu trên có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Diệp đã mang tài sản 57 Cao Thắng đi thế chấp tại ngân hàng nhưng vẫn mang tài sản này đi hoán đổi, do đó đủ căn cứ để truy tố bị cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đã hơn 70 tuổi nên cũng xem xét nhưng hành vi là nguy hiểm cho xã hội nên cũng cần phải nghiêm khắc.

Nguyễn Thành Tài vì tin tưởng cấp dưới nên bị cáo Tài thừa nhận trách nhiệm về việc Nhà nước bị mất tài sản. Bị cáo có giao cho văn phòng nhưng không kiểm soát được nên bị thất thoát tài sản của Nhà nước.

Hành vi của tất cả các bị cáo đều đặc biệt nghiêm trọng là nguyên nhân dẫn đến chuyển quyền sở hữu tài sản 185 Hai Bà Trưng trái pháp luật. Việc cân nhắc mức án đối với trách nhiệm của từng cá nhân.

Do đó, các bị cáo bị VKS đề nghị mức án như sau: Dương Thị Bạch Diệp, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mức án tù chung thân. 

Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với các bị cáo khác với mức án như sau: bị cáo Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 5-6 năm tù; Vy Nhật Tảo 5-6 năm tù; các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3-5 năm tù.

VKS đề nghị thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng, giành quyền khởi kiện cho các bên có liên quan.

VKS đề nghị bà Dương Thị Bạch Diệp án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài 5-6 năm tù - Ảnh 2.

Bà Diệp không giữ được bình tĩnh trước quan điểm luận tội của VKS - Ảnh: NHẬT THỊNH

Trong khi đại diện VKS đang luận tội, bà Diệp phản ứng gay gắt, liên tục la hét cho rằng các tài liệu chứng cứ buộc tội là giả mạo.

Đại diện VKS phải tạm ngưng việc đọc bản luận tội và đề nghị HĐXX ghi nhận vào biên bản phiên tòa việc bị cáo Diệp xúc phạm kiểm sát viên.

Vụ hoán đổi đất vàng: Agribank giải ngân rồi mới ký hợp đồng thế chấp? Vụ hoán đổi đất vàng: Agribank giải ngân rồi mới ký hợp đồng thế chấp?

TTO - Trong phiên tòa sáng 17-11, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cung cấp thông tin cho HĐXX thấy với khoản vay 67.000 lượng vàng được ngân hàng giải ngân trước, ký hợp đồng thế chấp sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên