26/08/2023 16:13 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung: 'Cán bộ công ty cây xanh đã thức đêm trong hơn 3 năm để trồng cây'

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng để thành phố Hà Nội xanh như hôm nay là nhờ sự đóng góp lớn của cán bộ công ty cây xanh, "họ đã thức đêm trong hơn 3 năm để trồng cây xanh".

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (thứ 2 từ trái sang) tại tòa - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (thứ 2 từ trái sang) tại tòa - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Chiều 26-8, phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm vụ nâng khống giá cây xanh kết thúc phần tranh luận.

Trước khi đi vào nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. 15h ngày 28-8, tòa sẽ tuyên án với các bị cáo.

"Mong tòa xem xét cho tôi hưởng mức án nhẹ nhất của khung hình phạt"

Đứng trước bục khai báo, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn viện kiểm sát đã ghi nhận thêm các tình tiết giảm nhẹ đối với ông.

Ông Chung tha thiết đề nghị HĐXX ghi nhận những nội dung mà các bị cáo là cán bộ công ty cây xanh đã trình bày để giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Theo ông, cuối năm 2016 đến đầu năm 2020, cán bộ nhân viên công ty cây xanh đã liên tục trồng cây vào ban đêm theo yêu cầu của thành phố vì phải đảm bảo an toàn giao thông, không để bụi bặm ảnh hưởng đến người dân, thành phố.

Chính vì vậy họ đã thức đêm trong hơn 3 năm để trồng cây xanh. Đó là những sự lao động, nỗ lực rất lớn của cán bộ nhân viên công ty cây xanh.

"Để thành phố Hà Nội xanh như hôm nay là nhờ sự đóng góp lớn của họ. Với công sức của họ, với cùng kinh phí thành phố giao, khối lượng cây trồng nhiều gấp đôi kế hoạch, tỉ lệ cắt tỉa gấp 3", ông Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông mong tòa ghi nhận quá trình làm việc của mình. "Bản thân tôi đã băn khoăn, suy nghĩ rất nhiều, chương trình trồng cây xanh ở Hà Nội đáng lẽ rất tốt đẹp, nhưng cuối cùng cái kết là phiên tòa này. Đây là điều tôi hoàn toàn không mong muốn, điều này nằm ngoài suy nghĩ cũng như sự quản lý của mình".

Cuối phần trình bày, ông Chung khẳng định bản thân luôn luôn nhận trách nhiệm là chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Có trách nhiệm về toàn bộ các hoạt động của thành phố, trong đó có chương trình trồng cây xanh.

Cuối cùng, ông Chung mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, bệnh tật của bản thân để giảm nhẹ hình phạt cho ông.

"Bố đẻ của tôi đang nguy kịch, không có hy vọng gì. Chẳng may bố mất, tôi cũng không thể về làm tròn trách nhiệm của người con. Mong tòa xem xét cho tôi hưởng mức án nhẹ nhất của khung hình phạt để sau này tôi có điều kiện sớm về chăm sóc mẹ già", ông Chung phân trần.

"Làm kinh doanh phải có lãi, nhưng chưa thấy lãi đã vào tù"

Trình bày lời nói sau cùng, bị cáo Bùi Văn Mận - cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh - cho biết do trước đây ông chưa hiểu pháp luật, nhưng từ hôm qua vụ án được đưa ra xét xử đến hôm nay, ông đã hiểu rõ hành vi sai trái của mình.

"Bị cáo không biết nên mới để xảy ra cơ sự thế này. Bị cáo chỉ biết trồng cây, học thức thấp nên không hiểu pháp luật", ông Mận nói.

Cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh cho hay thời gian tạm giam đã lâu, sức khỏe không tốt, bố đẻ của ông cũng sắp mất, sự sống tính từng ngày.

Ông Mận mong tòa cho tại ngoại mấy tháng để về nhà lo cho bố, kiếm tiền khắc phục hậu quả vụ án. "Bị cáo biết lỗi của mình đã làm ảnh hưởng đến mọi người, nhưng tòa xem xét giúp bị cáo thực hiện ước nguyện của mình".

Bị cáo Hoàng Thị Kim Loan - cựu phó giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh - nói làm kinh doanh thì phải có lãi, "nhưng chưa thấy lãi đâu đã vào tù".

Nữ bị cáo cho biết trong thời gian tạm giam đã nhận thức được tất cả sai phạm của mình. "Thời gian tạm giam rất khổ, đây chính là sự răn đe những hành động sai trái bị cáo đã gây ra", bà Loan trình bày và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được về với gia đình.

Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi sai phạm của bản thân, bày tỏ ân hận, hối cải, mong hưởng mức án nhẹ nhất để sớm được trở về với gia đình, xã hội.

Người được ông Chung gọi về tham gia dự án trồng cây xanh: cố gắng làm để đoạt giải NobelNgười được ông Chung gọi về tham gia dự án trồng cây xanh: cố gắng làm để đoạt giải Nobel

Tự bào chữa, cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh Bùi Văn Mận - người bị đề nghị mức án cao nhất - cho hay đã làm hết lòng vì Hà Nội, trồng cây để thành phố "xanh đẹp như Singapore, đoạt giải Nobel".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên