25/08/2023 16:21 GMT+7

Giám đốc trốn nợ khai về mối quan hệ với cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung

“Do biết ông Nguyễn Đức Chung là chủ tịch Hà Nội và được tạo điều kiện cho tham gia dự án trồng cây xanh nên bị cáo trồng tặng cây ở nhà bố mẹ đẻ ông Chung để cảm ơn”, bị cáo Bùi Văn Mận khai tại tòa.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại tòa - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại tòa - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Bị cáo Bùi Văn Mận bị cáo buộc có mối quan hệ với ông Nguyễn Đức Chung, được cựu chủ tịch Hà Nội "hậu thuẫn" cho tham gia dự án trồng cây xanh ở Hà Nội sau đó nâng khống giá cây trên hợp đồng, hóa đơn chứng từ và hưởng lợi bất chính.

Trong khi các bị cáo khai, tòa yêu cầu cách ly cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung sang phòng riêng.

Công ty vừa thành lập đã được ông Nguyễn Đức Chung "hậu thuẫn" cho trồng cây xanh

Trong phần thẩm vấn tại tòa trưa 25-8, bị cáo Mận khai cùng với Hoàng Thị Kim Loan thống nhất thành lập Công ty TNHH Sinh Thái Xanh từ tháng 6-2016. Bùi Văn Mận giữ chức vụ giám đốc, Loan làm phó giám đốc của công ty.

Chỉ ba tháng sau khi thành lập, công ty của Mận đã được ký hợp đồng thực hiện việc trồng, bổ sung, thay thế cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội. 

Theo lời khai của Mận, từ trước đó vị giám đốc này đã có mối quan hệ thân thiết với ông Chung do một số lần trồng cây cho nhà của cựu chủ tịch.

Sau đó ông Chung chỉ đạo ông Lê Văn Dục, giám đốc Sở Xây dựng, để Công ty Sinh Thái Xanh được thực hiện xây dựng và trồng cây. Vài ngày sau ông Dục có trao đổi với Mận về việc đến gặp ban duy tu để trao đổi và thực hiện trồng cây.

Công ty của Mận không phải thực hiện đấu thầu, sau khi được bàn giao mặt bằng trồng cây thì mới hợp thức hồ sơ đặt hàng, hồ sơ dự toán, quyết toán.

Cựu giám đốc Bùi Văn Mận tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung vụ nâng khống giá cây xanh - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Cựu giám đốc Bùi Văn Mận tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung vụ nâng khống giá cây xanh - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Đầu năm 2018, ông Chung tiếp tục tham khảo ý kiến Bùi Văn Mận tư vấn trồng cây keo ven các trục quốc lộ, tỉnh lộ.

Theo chỉ đạo của chủ tịch Hà Nội, Mận tiếp tục được ký hợp đồng trồng cây keo mà không phải thực hiện đấu thầu, sau đó mới hợp thức thủ tục hồ sơ dự toán, quyết toán.

Giai đoạn từ 2016 - 2019, Công ty Sinh Thái Xanh ký 6 hợp đồng với ban duy tu đều được ưu ái trồng cây trước sau đó mới hợp thức hồ sơ đặt hàng, hồ sơ dự toán, quyết toán.

Lời khai của giám đốc trốn nợ về mối quan hệ với cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Theo kết luận điều tra, Công ty Sinh Thái Xanh do Mận thành lập tháng 6-2016 là theo gợi ý của ông Chung để tham gia thực hiện các dự án trồng cây cho Hà Nội. Thời điểm này Mận đang trốn nợ tại Lâm Đồng thì được ông Chung gọi về Hà Nội tham gia dự án trồng cây xanh.

Theo cáo buộc, Công ty Sinh Thái Xanh khi tham gia dự án trồng cây còn không đủ năng lực, không có thiết bị máy móc, đội ngũ kỹ sư và hồ sơ năng lực đều lập khống.

"Công ty của bị cáo có đủ năng lực đảm nhận công tác trồng cây theo đặt hàng từ UBND TP Hà Nội?", chủ tọa đặt câu hỏi.

"Bị cáo chỉ làm nghề trồng cây hơn 20 năm nay. Công ty của bị cáo mới thành lập nhưng thuê rất nhiều công nhân", bị cáo Mận phân trần.

"Nếu không có ai tác động thì liệu bị cáo có được đặt hàng tham gia trồng cây xanh không?", chủ tọa tiếp tục hỏi.

"Bị cáo không biết. Không biết vì sao mà ông Dục gọi bị cáo đến làm việc với ban duy tu để tham gia trồng cây. Bị cáo chỉ biết được ông Dục gọi xuống làm luôn".

Đối chất với lời khai trên, tại tòa, ông Lê Văn Dục khẳng định được ông Chung chỉ đạo phải đưa công ty của Bùi Văn Mận vào tham gia trồng cây xanh. Ông Dục gọi điện yêu cầu Mận lên làm việc với ban duy tu là theo chỉ đạo của chủ tịch thành phố.

Trồng cây tặng gia đình ông Chung để cảm ơn

Bùi Văn Mận thừa nhận quá trình tham gia trồng cây đã nâng khống giá cây xanh trước khi bán cho UBND TP Hà Nội. Bị cáo đã thỏa thuận, nhờ các công ty, hộ kinh doanh bán cây nâng khống giá cây xanh trên các hợp đồng, hóa đơn để hợp thức hồ sơ quyết toán với ban duy tu.

Hành vi của Bùi Văn Mận bị cáo buộc gây thiệt hại ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng, bị cáo hưởng lợi 6,5 tỉ đồng.

Giải thích về việc trồng cây cho trường học lấy danh nghĩa ông Nguyễn Đức Chung tài trợ, bị cáo Mận khai được một công ty xây dựng gọi tham gia trồng cây cho trường mầm non ở xã Yển Khê, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

"Ban đầu là bị cáo trồng cây theo đặt hàng của một công ty xây dựng, nhưng sau đấy biết được trường học này ở cùng xã với nhà bố mẹ đẻ của ông Chung nên bị cáo không lấy tiền", Bùi Văn Mận giải thích.

Đại diện viện kiểm sát tham gia thẩm vấn các bị cáo tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Đại diện viện kiểm sát tham gia thẩm vấn các bị cáo tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Ngoài ra, giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh cũng thừa nhận trồng cây tại nhà riêng của bố mẹ đẻ ông Chung để cảm ơn vì từng được chủ tịch Hà Nội "giúp đỡ".

"Trong khi trồng cây ở trường mầm non, bị cáo có sang nhà bố mẹ đẻ ông Chung chơi thấy ông bà già nên có trồng cây để tặng", Mận khai.

Cáo trạng xác định Mận đã sử dụng số tiền hưởng lợi bất chính, chi 2,8 tỉ đồng trồng cây cho gia đình ông Chung. Trong đó, Mận dùng 1,5 tỉ mua cây trồng tại nhà thờ ở nhà chú họ của ông Chung, số còn lại mua cây trồng tại nhà bố mẹ đẻ của ông Chung, tại trường mầm non gần nhà bố mẹ đẻ ông Chung…

Hơn 10.000 cây xanh nhập lậu từ Trung Quốc bán cho Hà Nội thời ông Nguyễn Đức Chung làm chủ tịchHơn 10.000 cây xanh nhập lậu từ Trung Quốc bán cho Hà Nội thời ông Nguyễn Đức Chung làm chủ tịch

Có đến hơn 10.000 cây xanh nhập lậu từ Trung Quốc đưa về Việt Nam rồi “phù phép” bằng hóa đơn, chứng từ khống và bán cho các công ty tham gia dự án trồng cây xanh tại Hà Nội thời điểm ông Nguyễn Đức Chung làm chủ tịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên