28/03/2023 13:06 GMT+7

Mối quan hệ của ông Nguyễn Đức Chung và giám đốc trốn nợ trong vụ nâng khống giá cây xanh

Một người làm về cây xanh đang trốn nợ nhưng được ông Nguyễn Đức Chung gợi ý lập công ty rồi can thiệp để người này tham gia trồng triệu cây xanh ở Hà Nội.

Mối quan hệ của ông Nguyễn Đức Chung và giám đốc trốn nợ trong vụ nâng khống giá cây xanh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định - Ảnh: GIANG LONG

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận vụ nâng khống giá trị cây xanh gây thiệt hại tài sản nhà nước. C03 đề nghị truy tố cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng vụ án, C03 cũng đề nghị truy tố 14 người khác với nhiều tội danh.

Giá cây xanh bị nâng khống cả chục lần

Theo kết luận, công tác trồng mới, thay thế cây xanh ở Hà Nội giai đoạn 2016-2019 là dịch vụ công ích. Việc lựa chọn nhà thầu trong công tác chăm sóc, trồng mới cây xanh phải thực hiện theo hình thức đấu thầu.

UBND TP Hà Nội đã giao một phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực công ích. Tuy nhiên sau khi được bổ nhiệm làm chủ tịch thành phố, ông Nguyễn Đức Chung vẫn trực tiếp can thiệp, chỉ đạo xuyên suốt công tác trồng mới, cắt tỉa cây xanh.

Ông Chung bị cho là đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo Sở Xây dựng, các quận huyện tạm dừng toàn bộ việc đấu thầu và chuyển sang đặt hàng từng quý việc chăm sóc cây xanh. 

Một mặt ông giao các đơn vị chức năng xây dựng tiêu chí tổ chức đấu thầu công tác trồng cây, tuy nhiên cơ quan điều tra cho rằng mặt khác ông Chung lại chỉ đạo miệng Sở Xây dựng phải đặt hàng của Công ty Sinh Thái Xanh và Công ty Cây Xanh. Hai công ty này đều của những người có mối quan hệ thân thiết với ông Chung.

Công ty Sinh Thái Xanh được Bùi Văn Mận và Hoàng Thị Kim Loan thành lập tháng 6-2016 theo gợi ý của ông Nguyễn Đức Chung để tham gia thực hiện các dự án trồng cây cho Hà Nội.

Đồng thời, ông Chung báo cáo Thành ủy để có chương trình về phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị văn minh hiện đại. Trong đó có nội dung "phấn đấu trồng một triệu cây xanh, tăng diện tích cây xanh trên đầu người…".

Tiếp đó UBND TP Hà Nội cũng ban hành kế hoạch triển khai thực hiện "tăng cường công tác trồng cây xanh để hoàn thành chương trình trồng một triệu cây xanh".

Mối quan hệ của ông Nguyễn Đức Chung và giám đốc trốn nợ trong vụ nâng khống giá cây xanh - Ảnh 2.

Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh Bùi Văn Mận và phó giám đốc Hoàng Thị Kim Loan - Ảnh: Bộ CA

Thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, Ban duy tu của Sở Xây dựng đã không tổ chức đấu thầu mà đặt hàng hai công ty có mối quan hệ với chủ tịch để trồng cây. Thậm chí các bước lập dự toán, thẩm định đều được thực hiện sau này để hợp thức hóa hợp đồng.

Theo kết luận, Công ty Sinh Thái Xanh còn không đủ năng lực, thời điểm đó mới được thành lập, không có thiết bị máy móc, đội ngũ kỹ sư và hồ sơ năng lực đều lập khống.

Khi thực hiện đặt hàng, với mục đích rút tiền ngân sách chia nhau hưởng lợi, Bùi Văn Mận và Hoàng Thị Kim Loan còn thông đồng, nhờ các đơn vị, hộ kinh doanh xuất hóa đơn với số lượng, giá cây đã bị nâng khống.

Trong đó giá cây keo mua từ 700 - 1.800 đồng được nâng khống lên đến 9.000 đồng/cây. Giá các cây long não, cây sộp đều được nâng khống lên hơn gấp đôi giá thực.

Chi tiền tỉ cho ông Nguyễn Đức Chung đi tài trợ trồng cây

Mận khai thời điểm 2016 đang trốn nợ tại Lâm Đồng thì được ông Nguyễn Đức Chung gọi về Hà Nội tham gia dự án trồng cây xanh. Chủ tịch Hà Nội còn gợi ý cho Mận thành lập công ty để thực hiện dự án.

Mối quan hệ giữa vị giám đốc trốn nợ này với ông Chung bắt đầu từ ba năm trước đó, khi Mận thường xuyên đến trồng cây cho nhà ông Chung.

Đầu năm 2014, ông Chung nhờ Mận trồng khoảng 300 cây vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh, theo chương trình tài trợ của ngân hàng và Công an thành phố.

Tháng 8-2016, một số đơn vị đang trồng cây keo tại đại lộ Thăng Long thì ông Chung gọi điện hỏi ý kiến của Bùi Văn Mận về việc trồng cây xanh. Mận tư vấn với ông Chung là nên làm vườn ươm và được đồng ý.

Bên lề một cuộc họp giữa tháng 9-2016, khi trao đổi về việc trồng cây tại vườn ươm, ông Chung chỉ đạo lãnh đạo Sở Xây dựng với nội dung "Cho thằng Mận vào, chỉ hơn 3 tỉ thôi".

Sau đó lãnh đạo và cán bộ sở này đã trao đổi, thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Chung cho công ty của Mận xây dựng vườn ươm.

Theo cơ quan điều tra, quá trình thực hiện các hợp đồng trồng cây xanh ở Hà Nội, Bùi Văn Mận còn thiết kế, trồng một số loại cây tại Trường mầm non Yển Khê (Phú Thọ - cạnh nhà bố mẹ của ông Chung) để ông Chung dùng tư cách cá nhân tài trợ xây dựng.

Mận còn khai chi tiền mua cây để ông Chung trồng tại nhà thờ, nhà ở của bố mẹ đẻ và nhà thờ chú ruột của ông Chung.

Mận khai đã chi phí trồng cây cho ông Chung với tổng số tiền 2 tỉ đồng; 1,5 tỉ đồng mua cây tặng ông Chung để trồng tại nhà người thân.

Nguồn tiền mua cây tặng ông Chung được vị giám đốc trốn nợ trích từ tiền có được nhờ chủ tịch đã tạo điều kiện cho thực hiện các hợp đồng trồng cây xanh với Hà Nội.

Ngoài Mận thì Vũ Kiên Trung - nguyên chủ tịch Công ty Công viên cây xanh - cũng khai sử dụng 2,6 tỉ đồng chi tiền cho ông Nguyễn Đức Chung vào các dịp lễ, Tết từ năm 2016-2020 do được tạo điều kiện tham gia trồng cây xanh.

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận các cáo buộc

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận các cáo buộc trên, khai không can thiệp, giới thiệu gì để Mận được đặt hàng trồng cây xanh.

C03 đánh giá ông Chung khai báo quanh co, chối tội, đổ lỗi cho người khác nên đề nghị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

"Nhằm che giấu hành vi phạm tội, bị can Chung đã ra văn bản một đằng, chỉ đạo miệng một nẻo", kết luận điều tra nêu và cho rằng ông Chung vì động cơ cá nhân đã dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt trong vụ án này.

Ông Nguyễn Đức Chung cho người đang trốn nợ trồng cây xanh ở Hà NộiÔng Nguyễn Đức Chung cho người đang trốn nợ trồng cây xanh ở Hà Nội

Cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc đã trực tiếp can thiệp, chỉ đạo xuyên suốt quá trình trồng mới, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh và tạo điều kiện cho một người đang trốn nợ tham gia trồng cây xanh .

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên