25/08/2023 18:11 GMT+7

Bị cáo buộc nhận hơn 3 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung nói ‘đến nhà tôi không dễ như thế’

“Tôi nghĩ rằng đến nhà tôi không dễ như thế”, ông Nguyễn Đức Chung nói tại tòa và phủ nhận cáo buộc một số giám đốc công ty trồng cây xanh sau khi được chủ tịch Hà Nội tạo điều kiện, đã đến nhà đưa quà cảm ơn vào các dịp lễ, Tết.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Sau gần một ngày bị cách ly ở phòng riêng, chiều 25-8, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đưa trở lại phòng xét xử vụ nâng khống giá cây xanh, để trả lời thẩm vấn.

Trong hơn 20 phút khai tại tòa, cựu chủ tịch Hà Nội nhiều lần phủ nhận cáo buộc có động cơ vụ lợi "dọn đường", đưa công ty có mối quan hệ thân thiết tham gia trồng cây xanh.

Ông Chung chỉ đạo dừng đấu thầu, chuyển đặt hàng công ty "có quan hệ thân thiết"

Theo cáo trạng, việc trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh ở Hà Nội được thực hiện từ năm 2016 - 2019.

Dù đã phân công một phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực này, ông Nguyễn Đức Chung vẫn trực tiếp can thiệp, chỉ đạo xuyên suốt, toàn diện công tác trồng mới, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh.

Tháng 2-2016, ông Chung yêu cầu "tạm dừng việc đấu thầu tại các quận, huyện và thu gọn đầu mối về Sở Xây dựng thực hiện". 

Ông chỉ đạo các sở ngành xây dựng tiêu chí tổ chức đấu thầu công tác trồng cây xanh. Tuy nhiên sau đó ông Chung lại đồng ý cho chuyển sang hình thức đặt hàng công ty trồng cây xanh.

Từ chỉ đạo của ông Chung, toàn thành phố "tạm dừng toàn bộ việc đấu thầu", chuyển sang đặt hàng từng quý.

Tại tòa, ông Chung khai làm chủ tịch từ tháng 12-2015, thời điểm đó thành phố đang thực hiện một số gói thầu duy tu trồng vườn hoa, thảm cỏ cây xanh.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Theo ông Chung, trước khi bị cáo làm chủ tịch, thành phố đã có chủ trương thực hiện các dự án theo cả hình thức đấu thầu và đặt hàng.

Ông Chung thừa nhận có chỉ đạo việc dừng đấu thầu các gói thầu trồng cây xanh trên địa bàn thành phố, chỉ đạo này thể hiện trong thông báo 32 do cựu chủ tịch Hà Nội ký.

"Bị cáo có chỉ đạo việc dừng đấu thầu để chuyển sang đặt hàng các công ty trồng cây xanh?", chủ tọa hỏi.

"Bị cáo không chỉ đạo như trên mà dừng đấu thầu để rà soát kiểm tra, còn việc đặt hàng thực hiện theo chủ trương có từ trước theo từng quý", ông Nguyễn Đức Chung phân trần.

"Tại sao lúc đầu chỉ đạo tạm dừng đấu thầu, sau đó bị cáo lại chỉ đạo các sở xây dựng tiêu chí đấu thầu, rồi sau đó lại đồng ý đặt hàng? Bị cáo giải thích như thế nào về mâu thuẫn trong các chỉ đạo này", chủ tọa đặt vấn đề.

Ông Chung từ chối trả lời và cho biết giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra.

Doanh nghiệp trồng cây cho nhà bố mẹ đẻ nhưng ông Chung không biết?

Khai tại tòa, cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định không gọi điện cho Bùi Văn Mận (giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, khi đó đang trốn nợ tại Lâm Đồng) về Hà Nội tham gia trồng cây xanh tại Hà Nội.

Ông Chung cũng phủ nhận cáo buộc đã chỉ đạo Sở Xây dựng đặt hàng Công ty Sinh Thái Xanh tham gia trồng cây xanh. Cựu chủ tịch khẳng định không trao đổi với giám đốc công ty này tham vấn về việc trồng cây tại nút giao đại lộ Thăng Long và các trục quốc lộ, tỉnh lộ.

"Tôi chỉ biết Sinh Thái Xanh là công ty của Mận khi được điều tra viên thông báo", ông Chung phân trần.

Về việc Mận chi hơn 2 tỉ trồng cây tặng nhà bố mẹ đẻ mình để cảm ơn vì được tạo điều kiện, ông Chung khai: "Mãi sau này đến năm 2020 tôi mới biết việc đó, còn thời điểm Mận trồng tại nhà bố mẹ đẻ thì tôi không biết".

Về tờ trình của Sở Xây dựng đề xuất đặt hàng Công ty Sinh Thái Xanh trồng cây được chủ tịch Hà Nội đồng ý, ông Chung giải thích "khi làm chủ tịch thành phố hằng ngày tiếp xúc hàng ngàn công ty nên không thể nào biết doanh nghiệp nào là của anh Mận".

Ông Nguyễn Đức Chung: "Đến nhà tôi không dễ như thế"

Chủ tọa tiếp tục đặt vấn đề, một số bị cáo là giám đốc công ty khai được ông Chung tạo điều kiện tham gia trồng cây xanh đã đến nhà tặng quà cựu chủ tịch Hà Nội để cảm ơn.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định không có chuyện được các doanh nghiệp trồng cây xanh đến nhà tặng quà. "Tôi nghĩ là đến nhà tôi không dễ như thế", ông Chung nói tại tòa.

"Bị cáo có biết các bị cáo đã lợi dụng việc tham gia trồng cây xanh để nâng giá cây lên gấp hai, ba, bốn, thậm chí là mười lần gây thất thoát ngân sách nhà nước?", chủ tọa hỏi.

"Các bị cáo tham gia bàn bạc nâng giá tôi không biết nhưng nhận trách nhiệm với cương vị chủ tịch thành phố", ông Chung trả lời.

"Nếu bị cáo không đồng ý việc đặt hàng mà yêu cầu thực hiện đấu thầu theo quy định thì có xảy ra việc nâng giá?", chủ tọa truy vấn.

"Cá nhân tôi nghĩ hậu quả vụ án xảy ra là do ý thức chủ quan các bị cáo đã bàn bạc nâng giá", cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Theo cáo trạng, Bùi Văn Mận khai do được ông Nguyễn Đức Chung tạo điều kiện nên đã chi 1,2 tỉ trồng cây tài trợ cho Trường mầm non Yển Khê (Phú Thọ - cạnh nhà bố mẹ ông Chung). Công ty của Mận trồng cây nhưng lấy tư cách của ông Nguyễn Đức Chung tài trợ.

Bùi Văn Mận cũng trồng nhiều loại cây tại nhà bố mẹ đẻ của ông Chung.

Tại tòa, bị cáo Vũ Kiên Trung (chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội) giữ nguyên lời khai trong các dịp lễ, Tết từ năm 2016 - 2020 đã nhiều lần đưa tiền, quà cho ông Chung, tổng là 2,6 tỉ đồng. Việc đưa tiền này với mục đích cảm ơn ông Chung đã tạo điều kiện và chỉ đạo sở ngành Hà Nội đặt hàng công ty.

Giám đốc trốn nợ khai về mối quan hệ với cựu chủ tịch Nguyễn Đức ChungGiám đốc trốn nợ khai về mối quan hệ với cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung

“Do biết ông Nguyễn Đức Chung là chủ tịch Hà Nội và được tạo điều kiện cho tham gia dự án trồng cây xanh nên bị cáo trồng tặng cây ở nhà bố mẹ đẻ ông Chung để cảm ơn”, bị cáo Bùi Văn Mận khai tại tòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên